DANH MỤC

Sài Gòn COVID-19: Cuốn sách ảnh thứ 11 của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong

Lượt xem: 1747 -

Cuốn sách ảnh “Sài Gòn COVID-19” của Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong (Nhà xuất bản Tổng hợp phát hành) vừa được tác giả giới thiệu qua triển lãm nghệ thuật cùng tên tại bảo tàng Mỹ Thuận TP. Hồ Chí Minh, với gần 60 bức ảnh được chọn lọc từ cuốn sách đã mang lại cho hầu hết khách tham quan triển lãm những cảm giác lắng đọng, hồi tưởng và “biết ơn” về một giai đoạn khó khăn vừa qua do đại dịch Covid-19 mang lại cho Thành phố thân thương này.

Đông đảo bạn bè, người dân Thành phố đến tham dự khai mạc triển lãm vào tối 15/4 tại bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM (quận 1) (ảnh: Nguyễn Luân).

Lắng đọng và hồi tưởng vì những bức ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong nếu ở trong giai đoạn khoảng một năm về trước, khi TP.HCM cũng như cả nước bùng phát nặng tình hình dịch Covid-19 thì những hình ảnh này không hề lạ lẫm gì, bởi nó diễn ra mỗi ngày, đến nổi chúng ta đã quen và thích nghi với nó. Đó là những hình ảnh về các Y – Bác sĩ, tình nguyện viên tại các bệnh viện điều trị Covid, những hoạt động tương trợ, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hình ảnh người và đường phố Sài Gòn ảm đạm một cách đáng ngờ trong những ngày thực hiện các chỉ thị phòng chống dịch “không được rời khỏi nơi cư trú”… Nhưng giờ đây, khi trở lại cuộc sống bình thường, có người khỏe mạnh và đi làm lại, vượt qua khó khăn hướng về tương lai mới. Nhưng có những trường hợp bất hạnh đã ra đi mãi mãi do dịch Covid-19 mang lại, để lại cho người thân cảm giác thương nhớ, tiếc nuối không nguôi. Ngoài ra, tác giả Trần Thế Phong còn ghi lại những khoảnh khắc tương thân tương ái khi chính quyền và nhân dân cả nước cùng chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong giai đoạn khó khăn khi đại dịch kéo dài.

NSNA Trần Thế Phong (ảnh: Nguyễn Luân)

NSNA Trần Thế Phong bên tác phẩm sách ảnh của mình (Ảnh: Nguyễn Luân)

Nói về ý tưởng để thực hiện bộ sách ảnh này, nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong cho biết: Bắt đầu từ 00 giờ ngày 31/5/2021 TP.HCM thực hiện các chỉ thị phòng chống dịch covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội, đây là đại dịch mà đối với người dân TPHCM – Sài Gòn nói riêng cũng như đồng bào cả nước nói chung là quá khó khăn, gian nan, vất vả, phức tạp vì chưa bao giờ hứng chịu một cảnh như thế này. Nhưng trong giai đoạn khó khăn như vậy ta thấy được tình thương yêu, sự đoàn kết của mọi người dân, cũng như cả nước luôn hướng về người dân Sài Gòn, để cùng nhau vượt qua tâm bão đại dịch, tôi chỉ ghi lại một vài khoảnh khắc về một Sài Gòn đã từng bị thương, và đã vượt qua như thế.

Đông đảo du khách, học sinh, người dân và bạn bè thân hữu của tác giả đến tham quan triển lãm lần này (ảnh: Nguyễn Luân).

Cuốn sách ảnh Sài Gòn COVID-19 là tập hợp 165 tác phẩm ảnh được chọn lọc ra từ hơn 6000 file ảnh do nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong thực hiện từ đầu tháng 6 đến tháng 11 năm 2011, và gần 60 bức ảnh được chọn lọc từ cuốn sách này được in ra trưng bày và giới thiệu đến công chúng trong triển lãm lần này. Cũng trong buổi khai mạc triển lãm, chương trình đã thực hiện lễ tưởng niệm đến các chiến sĩ tuyến đầu, và những nạn nhân đã ra đi do dịch Covid-19, những nhành hoa trắng được người dân đến tham quan đặt lên khu vực tưởng niệm và nến được thắp sáng cả khu triển lãm, như một giây phút hồi tưởng và tri ân đến những người đã không may mắn, những người đi ra đi khi làm nhiệm vụ chống dịch nơi tuyến đầu.

Một số tác phẩm tiêu biểu trong sách ảnh Sài Gòn COVID-19 của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong (ảnh: tác giả cung cấp).

Đánh giá về các tác phẩm trong sách Sài Gòn COVID-19, nghệ sĩ nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn, người bạn của tác giả đến tham dự triển lãm và nhận xét: “Trong tâm điểm của dịch Covid-19, các nhà nhiếp ảnh cũng có những hoạt động nghệ thuật của riêng mình, nếu như tôi hướng ống kính tới đường phố để ghi lại hoàn cảnh phố phường Sài Gòn trong những ngày chống dịch như thế nào, thì anh Trần Thế Phong lại đi cùng các đoàn tình nguyện, bộ đội, các Y-Bác sĩ để tới các bệnh viện, khu cách ly để ghi lại hàng ngàn khoảnh khắc khó quên đó. Tôi cho rằng Trần Thê Phong là một trong những nhiếp ảnh gia đã chịu khó, bất chấp những hiểm nguy, dấn thân vào trận địa chống dịch, trước sự nguy hiểm của dịch bệnh mang lại để làm nên các tác phẩm này. Theo tôi tuy không thể khái quát được hết cơn đại dịch của Sài Gòn nhưng các hình ảnh đó đã nói lên một phần của sự mất mát, khó khăn mà cơn đại dịch đã gây ra. Cuốn sách này đã lưu giữ lại được những khoảnh khắc của lịch sử TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung trong thời điểm dịch bệnh bùng phát và khi Thành phố thực hiện giãn cách”.

Một số tác phẩm tiêu biểu trong sách ảnh Sài Gòn COVID-19 của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong (ảnh: tác giả cung cấp).

Triển lãm ảnh “Sài Gòn COVID-19” diễn ra từ ngày 15-19/4/2022 tại bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM (quận 1) đây là lần thứ 17 và là cuốn sách ảnh thứ 11 mà nhà nhiếp ảnh Trần Thế Phong đã thực hiện. Bộ ảnh sẽ tiếp tục được triển lãm tại bảo tàng Chứng tích chiến tranh (Quận 3) để góp phần lan tỏa đến công chúng, cùng nhìn lại những hình ảnh khó khăn trong đại dịch vừa qua với những thông điệp tích cực, hướng về tương lai tươi mới./.

Dẫn theo NGHĨA LUÂN

(NHỊP SỐNG TV tổng hợp)

 

CÁC TIN LIÊN QUAN