DANH MỤC

Khóm Tân Phước nức tiếng miền Tây

Lượt xem: 2197 -

 

Trái khóm (trái thơm) vùng đất huyện Tân Phước tỉnh Kiên Giang có đặc trựng vị ngọt thanh, ít chua, trái không quá to, mắt khóm đều, dùng làm nước ép tươi, mứt, bánh kẹo, hay đóng hộp xuất khẩu đều đạt chất lượng cao và mang một hương vị đặc trưng riêng biệt.

Nông dân vào mùa thu hoạch khóm ở huyện Tân Phước, huyện có diện tích trồng khóm lớn nhất tỉnh Tiền Giang.

Huyện Tân Phước là khu vực trồng khóm lớn nhất vùng Đồng Tháp Mười với hơn15.000ha đất trồng khóm đạt sản lượng 200.000 tấn trái tươi mỗi năm. Về đất Tân Phước vào những dịp thu hoạch khóm, đi trên các con đường thuộc các xã Tân Hòa Tây, Tân Hòa Đông, Hưng Thạnh, Thạnh Mỹ, thị trấn Mỹ Phước… rất dễ dàng bắt gặp các nông dân dang nhộn nhịp đang thu hoạch ở các ruộng khóm dọc hai bên đường. Mùi khóm chín ngọt thơm mùi đặc trưng bay khắp các nẻo đường. Người thì thu hái khóm ngoài vườn, người thì cho vào ghe chèo chở khóm lên bờ dọc theo đường đường lộ chính để cho thương lái dễ thu mua, người thì cắt gọt cho trái khóm được gọn gàng, người khuân vác từng giỏ khóm lên xe cho thương lái, một khung cảnh rất nhộn nhịp vui tươi của chốn làng quê mua thu hoạch khóm.

Huyện Tân Phước thuộc vùng Đồng Tháp Mười, là vùng đất nhiễm phèn, rất thích hợp cho trồng khóm.

Chúng tôi vào thăm ruộng khóm đang lúc thu hoạch hoạch của lão nông Đặng Văn Hòa, một nông dân đi đầu trong nghề trồng khóm ở địa phương. Đang cùng các công nhân thu hoạch khóm dưới ruộng, thấy có khách tới tham quan ông nghỉ tay một lúc, ông Hòa cho biết ông là một trong những nông dân trồng khóm kỳ cựu ở đây với hơn 40 năm theo nghề. Từ vài công đất khóm ban đầu giờ đây trong tay ông có hơn 20ha đất khóm, luân phiên nhau thu hoạch quanh năm.

Khóm được gọt bớt phần ngọn và tỉa bớt lá trước khi vận chuyển đến điểm thu mua.

Khóm vùng Tân Phước cho trái không to lắm nhưng tròn đều, màu tươi, đặc biệt có vị ngọt thanh đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Ông cũng chia sẻ thêm: Nơi đây là vùng trồng khóm bởi Tân Phước thuộc vùng khu vực Đồng Tháp Mười với đặc trưng diện tích đất nhiễm phèn rất lớn, cây khóm lại rất thích hợp để canh tác trên vùng đất này, lại cho sản lượng cao cũng như hương vị đặ trưng riêng khác những vùng trồng khóm khác ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Một năm khóm cho thu hoạch được ba vụ, 1ha thu được trung bình từ 15-18 tấn. Mấy năm nay, giá khóm cũng ở mức ổn định từ giá 6-10 nghìn/kg nên bà con trồng khóm cũng phấn khởi. Riêng đối với lão nông Văn Hòa, do có kinh nghiệm trong nghề trồng khóm nên sản lượng khóm của ông trồng năm nào cũng cao hơn một chút so với các nông dân khác. Trung bình một ha khóm ông thu được tầm 17-18ha, với 20ha khóm cho thu hoạch ba vụ/năm cùng với giá thu mua tại ruộng khóm vào mức 8 ngàn/kg, việc lão nông Văn Hòa thu tiền tỉ mỗi năm là điều hiển nhiên, danh xưng “tỉ phú đồng phèn”, “vua khóm” là những từ mỹ từ mà nhiều nông dân mến phục gọi ông, là tấm gương cho nhiều nông dân trồng khóm học tập, noi theo.

Khóm được làm sạch vỏ trước khi chế biến làm kẹo khóm.

Công đoạn cắt khúc kẹo khóm thành từng miếng vừa ăn.

Nhiều cơ sở sản xuất bánh mứt từ khóm cũng được hình thành trên quê hương vùng đất khóm Tân Phước. Các loại mứt khóm, bánh kẹo khóm, nước ép tươi với nhiều mẫu mã, thương hiệu và đảm bảo chất lượng thơm ngon đã có mặt ở nhiều địa phương trong cả nước. Một số cơ sở sản xuất bánh kẹo khóm có tiếng ở địa phương như: Tài Linh, Ngọc Lợi, Tân Phước… đã nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Ở huyện Tân Phước có khoảng chục cơ sở làm kẹo khóm, họ tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dạo, chất lượng cao sẵn có ở địa phương để làm ra món kẹo khóm ngon lành.

Đặc biệt, một sản lượng khóm loại tốt nhất của địa phương được công ty Quốc Bảo ở tỉnh Vĩnh Long xuống tận vườn thu mua và chế biến dưới dạng đồ hộp, xuất khẩu sang các siêu thị Việt Nam tại Mỹ, mở ra những giá trị kinh tế cao cho trái khóm trên vùng đất phèn Tân Phước./.

Các sản phẩm kẹo khóm ở cơ sở làm kẹo khóm Tài Linh đa dạng mẫu mã, được khách hàng nhiều nơi ưa chuộng.

Dẫn theo NGHĨA LUÂN

(NHỊP SỐNG TV tổng hợp)

 

 

 

 

CÁC TIN LIÊN QUAN