DANH MỤC

Một sớm đi chợ nổi Cái Bè

Lượt xem: 1949 -

Chợ nổi miền Tây vốn là một nét văn hóa đặc trưng của cuộc sống người dân miền sông nước đồng bằng sông Cửu Long, đây không chỉ là nơi giao thương mà còn là điểm du lịch thú vị thu hút du khách muốn trải nghiệm cuộc sống trên bến dưới thuyền nơi miền sông nước.

Chợ nổi Cái Bè (Thị trấn Cái Bè - Tiền Giang)

Nhiều cái tên chợ nổi được nhiều người biết đến như: Phụng Hiệp, Cái Răng, Ngã Bảy, Cái Bè… trước đây luôn tập trung một lượng xuông ghe tấp nập. Tuy nhiên, ngày nay khi các tuyến đường bộ nối liền các tỉnh miền Tây được cải thiện thuận lợi thì việc người dân chuyển dần sang giao thương buôn bán bằng đường bộ nhiều hơn, vì thế các chợ nổi cũng dần vắng bóng thương hồ. Các chợ nổi thu dần phạm vi hoạt động, chuyển thành điểm buôn bán nhỏ lẻ cho những người dân sống dọc bến sông và đặc biệt trở thành điểm tập kết của những chuyến hàng nông sản từ các địa phương khác.

Để trải nghiệm không khí chợ nổi miền Tây, chúng tôi xuôi quốc lộ 1 về thị trấn Cái Bè, tỉnh Tiền Giang để khám phá chợ nổi Cái Bè, cách TP.HCM chỉ khoảng 80km. Ngày nay, chợ nổi Cái Bè chỉ còn khoảng trên dưới 30 ghe, thuyền họp chợ vào một buổi sáng duy nhất. Ngoài chức năng là điểm giao thương buôn bán trao đổi hàng hóa thì ngày nay chợ nổi Cái Bè còn là điểm du lịch kết hợp với các địa chỉ tham quan lân cận, thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Một góc chợ nổi Cái Bè

Chúng tôi được anh Ba Nghĩa, người có gần 10 năm làm nghề chở khách tham quan chợ nổi, chở chúng tôi dạo một vòng chợ vào lúc sáng sớm. Ngày nay, các xuồng ghe tập trung về đây có thể dễ dàng phân biệt được các hoạt động buôn bán của họ: ghe nhỏ cập theo mép sông thì chuyên bán lẻ các mặt hàng rau, quả, nhu yếu phẩm cho các hộ dân sinh sống gần đó; các ghe, thuyền lớn thì tập trung ngay giữa lòng sông, là các thương thuyền từ các tỉnh miền Tây như An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ… mang theo các mặt hàng nông sản đặc trưng của mỗi địa phương để bán sỉ lại cho các thương lái địa phương. Thông thường người ta sẽ dựng một cây sào ở đầu ghe và treo tượng trưng món nông sản mà mình muốn bán, khi nào thấy trên cây sào không còn treo một cái gì nữa thì hiểu rằng họ đã bán hết món hàng đó.

Một loại tàu còn lại xuất hiện nhiều ở chợ nổi hiện nay là tàu du lịch, chuyên chở du khách trong và ngoài nước đến tham quan chợ nổi Cái Bè và một số địa điểm du lịch trong địa phương bằng đường thủy. Bắt đầu từ bến cảng Cái Bè, tàu du lịch sẽ chở khách tham quan chợ nổi Cái Bè, nhà thờ Cái Bè cổ kính nằm cạnh con sông, tham quan làng nghề truyền thống làm bánh kẹo Đông Hòa Hiệp cách đó không xa, tham quan các vườn trái cây gần đó, thưởng thức đặc sản cây trái địa phương trước khi quay về điểm xuất phát.

Sau khi tham quan chợ nổi và một số địa điểm du lịch kể trên thì trên đường quay trở về chúng tôi ghé vào một chiếc ghe bán tạp hóa ở giữa chợ nổi để nghỉ ngơi, uống nước. Tôi gọi một ly cà phê rồi ngồi nhâm nhi trên con thuyền lắc lư lênh đênh, trong không gian thoáng đãng, giữa bốn bề sông nước mát lành, thật là một trải nghiệm đáng nhớ.

Chợ nổi miền Tây là một nét sinh hoạt văn hóa của cư dân bản địa lâu đời, mang đậm nét đặc trưng riêng nên luôn thu hút đông đảo du khách tham quan, khám phá.

Người dân buôn bán ở chợ nổi phục vụ thức ăn cho khách du lịch khi đến tham quan.

Cô Ngọc Hương (65 tuổi) là chủ quán nước trên sông này cho biết, cô làm nghề bán quán trên sông cũng hơn 15 năm rồi. Ngoài bán cà phê, nước uống thì cô còn bán rất nhiều loại trái cây ở địa phương tùy theo từng mùa. Các loại cây trái được cô Hương bày biện rất gọn gàng, hoặc treo lủng lẳng trên hai bên vách ghe rất là đẹp mắt. Cô cũng cho biết vào những lúc cao điểm mỗi ngày có hơn vài ba trăm khách ghé quán nước của cô, nghề này cũng giúp cô trang trải ổn định cho gia đình.

Tạm biệt quán nước giữa sông của cô Hương, chúng tôi lên tàu quay trở về bến kết thúc chuyến trải nghiệm trên sông Cái Bè.

Có thể nói chợ nổi Cái Bè cũng như những bến chợ khác giờ đây tuy đã giảm bớt sự náo nhiệt của một chợ nổi mang đặc trưng trên bến dưới thuyền xưa kia, trở thành một điểm trung chuyển hàng hóa của các thương lái và là một điểm tham quan, khám quá cho những ai yêu mến miền Tây sông nước./. 

Một số hình ảnh ở chợ nổi Cái Bè:

Dẫn theo SƠN LUÂN

(NHỊP SỐNG TV tổng hợp)

 

 

CÁC TIN LIÊN QUAN