DANH MỤC

Từ dinh Norodom đến dinh Độc Lập (1868 -1966)

Lượt xem: 376 -

Trưng bày “Từ dinh Norodom đến dinh Độc Lập (1868 -1966)” là một phòng trưng bày chuyên đề rất thú vị về Sài Gòn xưa được thực hiện trong không gian một ngôi nhà cổ có kiến trúc Pháp hai tầng trong khuôn viên di tích Dinh Độc Lập đã thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước, giới học sinh-sinh viên đến tham quan, tìm hiểu, học tập.

Du khách đến xem trưng bày

Tầng 1 tòa nhà trưng bày giới thiệu về sự ra đời của dinh Norodom (dinh Độc Lập bây giờ). Dinh Norodom được đặt theo tên của Quốc vương Campuchia thời bấy giờ (1834 -1904), do Thống đốc Nam Kỳ Lagrandière làm lễ đặt viên đá xây dựng đầu tiên vào năm 1863, sau khi Pháp chiếm xong lục tỉnh Nam Kỳ. Tại đây còn có những hình ảnh khắc họa một phần đời sống Sài Gòn thời Pháp thuộc qua 4 chủ đề: Xây dựng đô thị Sài Gòn thời thuộc địa; lịch sử dinh Norodom; những gương mặt Sàu Gòn và Sài Gòn năng động.

Tầng 2 giới thiệu về sự hình thành và sụp đổ của chính quyền Ngô Đình Diệm cùng với quá trình xây dựng dinh Độc Lập qua 6 chủ đề: Gia đình trị; cuộc chiến giành quyền lực ở Sài Gòn; đời sống Sài Gòn; vụ ném bom đảo chính 1962; khủng hoảng 1963; xây dựng dinh Độc Lập mới.Ở đây, du khách sẽ gặp được những tư liệu và hình ảnh quý hiếm, thú vị như ảnh dinh Norodom được chụp vào khoảng cuối thế kỷ XX. Lễ bàn giao dinh Norodom giữa Tổng tư lệnh quân Pháp tại Đông Dương, Đại tướng Paul Esly và đại diện chính quyền Sài Gòn, Tổng thống Ngô Đình Diệm ngày 8.9.1954.

Một số thông tin, hiện vật tại trưng bày

Trưng bày có hàng trăn tài liệu, hình ảnh có giá trị lịch sử quan trọng nhằm làm sáng tỏ câu chuyện lịch sử về một dinh thự tồn tại gần 100 năm, vốn là biểu tượng của thực dân Pháp tại Nam Kỳ. Năm 1954, nơi đây được đổi tên thành Dinh Độc lập và chính thức trở thành nơi ở và là nơi làm việc của Ngô Đình Diệm – Tổng thống Việt Nam cộng hòa khi đó.

Năm 1962, Dinh bị ném bom hư hỏng nặng, ông Diệm đã quyết định san bằng dinh cũ và xây lại dinh thự mới trên nền cũ trước đó. Trong đợt trung bày các tư liệu, hiện vật này, du khách sẽ được giới thiệu những hình ảnh về một Sài Gòn thời thuộc địa với những thay đổi quan trọng trong giao thông, cơ sở hạ tầng, kiến trúc, thương mãi và đời sống xã hội. Du khách còn có thể tìm hiểu được thêm nhiều thông tin về một số nhân vật đã từng sống trong Dinh cùng với những sự kiện nổi bật diễn ra tại Sài Gòn mà miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ. Đồng thời, du khách còn có thể tìm hiểu về sự hình thành và sụp đổ chính quyền Ngô Đình Diệm và bè lũ tay sai, cũng như cuộc đảo chính dẫn đến cái chết của ông Diệm vào năm 1963.

Với thiết kế mang tính tương tác, bên cạnh việc nghe và nhìn, du khách còn có thể tự tìm hiểu nhiều tư liệu, hình ảnh lịch sử mới được sưu tầm trong và ngoài nước. Mong rằng thông qua triển lãm này, sẽ giúp du khách trong và ngoài nước có một cái nhìn xuyên suốt về một giai đoạn lịch sử quan trọng, gắn liền với một dinh thự đã tồn tại hơn trăm năm tại Sài Gòn.

Du khách Lê Thị Minh Thu chia sẻ cảm xúc khi tham quan triễn lãm: “Nhiều hình ảnh, tư liệu quý hiếm mà khó có thể tìm thấy được ở đâu, cảm ơn bảo tàng đang sưu tầm và trưng bày, giúp công chúng yêu thích lịch sử có thể cảm nhận sinh động và rõ ràng hơn về một giai đoạn lịch sử, là nguồn tư liệu cho công tác nghiên cứu học tập”.

Du khách đến tham quan, tìm hiểu rất đông

Nhịp Sống TV

(Tổng hợp)

CÁC TIN LIÊN QUAN