DANH MỤC

Ngẫn ngơ trước vẻ đẹp thuần khiết của bông súng

Lượt xem: 1102 -

Vào khoảng tháng 7, tháng 10 âm lịch hàng năm, con nước từ thượng nguồn sông Mekong đổ về miền Tây tạo thành những biển nước tràn đồng, cũng là dịp hoa súng, hoa sen nở bung khắp cánh đồng, con kênh. Người mê nhiếp ảnh lại lên đường về đây để sáng tác những bức ảnh đẹp thần thờ với những đóa hoa thanh khiết.

Hoa súng/bông súng (Nymphaea lotus) chúng giống như hoa sen nhưng nhỏ hơn, hoa súng có màu trắng, màu đỏ tím hoặc vàng nhạt, có nhụy vàng nhưng không thơm như hoa sen. Lá của chúng giống với hoa sen nhưng có kích thước nhỏ hơn. Ngoài ra, súng còn có củ, có thể dùng để chế biến các món ăn.

Hoa súng đỏ tươi thanh khiết dưới ánh nắng ban mai.

Long An là một trong những nơi ở miền Tây Nam Bộ đón con nước lớn đầu tiên, đây cũng là mùa cá tôm về, mùa hoa đua nở. Hoa súng là một loại hoa cùng họ với hoa sen, có rất nhiều ở các tỉnh miền Tây, nếu nhìn sơ qua khó có thể phân biệt rõ ràng hai loại hoa đều “mọc trên bùn và sống dưới nước”. Tuy nhiên, hoa súng có màu trắng, đỏ hoặc vàng, có nhiều cánh hoa nhỏ so với hoa sen có cánh hoa to mà số lượng ít hơn. Nếu như lá hoa sen to và mọc thò lên trên mặt nước thì lá hoa súng nhỏ hơn và nằm trên mặt nước, ngoài ra hoa của hoa súng không có mùi hương như hoa sen. Về miền Tây sông nước, rất dễ bắt gặp đâu đó trong ao, hồ, ngoài đồng ruộng, dọc hai bờ kênh có rất nhiều hoa súng mọc tự nhiên. Trong đó, hoa súng đỏ nổi bật nhất với màu đỏ tươi thắm ẩn hiện dưới những cánh hoa, từng thảm hoa súng đỏ nổi trên nền lá xanh tươi như mời gọi, thu hút mọi ánh nhìn. Hoa súng nở đẹp nhất vào lúc sáng sớm, khi ấy những cánh hoa còn e ấp trong những giọt nắng mai, trên cánh hoa vẫn còn giữ những giọt sương đêm, có hoa e ấp hé nở vài cánh, có hoa còn búp nhỏ xinh, hoa thì nở bung quyến rũ, tất cả hòa quyện vào nhau mang lại một vẻ đẹp thanh khiết, nhẹ nhàng.

Hoa súng đỏ nở tự nhiên dọc các con kênh, bờ sông.

hoa súng vừa chớm nở

bông sung mang vẻ đẹp tươi tắn thuần khiết tự nhiên

Vẻ đẹp của bông súng đỏ

Đi thuyền giữa mùa bông súng nở

Hoa súng vào mùa nước nổi bung nở tràn ngập cánh đồng, nhiều người dân địa phương đi thu hái hoa súng về bán cho khách làm món ăn, chế biến thảo dược, hay trang trí căn phòng của mình đều là những công dụng đa dạng của hoa súng./.

Dẫn theo PHÓNG SƠN

Nhịp Sống TV (tổng hợp)

CÁC TIN LIÊN QUAN