DANH MỤC

Chú Hùng bolero

Lượt xem: 2540 -

Dù cuộc sống nhiều bộn bề lo toan, khó khăn, dù đã lớn tuổi nhưng ngày ngày chú Hùng vẫn đi bộ trung bình khoảng 10 – 15km để bán vé số phụ kiếm tiền nuôi hai cháu ngoại. Một cháu 10 tuổi, một cháu 7 tuổi đều đang đi học.

Rồi ban đêm, chú cũng đi bộ tầm thêm 5km để có gắng bán được thêm được tờ nào hay tờ nấy. Chú nhẩm tính mỗi ngày phải bán ngoài trăm tờ mới đủ trang trải.

 “Ba mẹ của tụi nó cũng cực lắm, phải đi làm xa, chạy vạy từng bữa nên mình giúp được tới đâu hay tới đó” – chú Hùng bộc bạch. Hàng xóm ở khu vực nhà thờ Bùi Vĩnh - đường Phạm Văn Thuận, P. Tam Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai thường gọi chú Hùng là chú Hùng vé số, bởi nghề của chú là đi bán vé số dạo. Ngoài ra, chú được cũng được nhiều người biết đến với biệt danh Hùng Bolero, vì chú rất đam mê ca hát và rất thích hát nhạc bolero.

Chú Hùng chia sẻ, chú mê đàn hát từ nhỏ, vì cuộc sống miếng cơm manh áo nên phải tạm gác lại đam mê cá nhân qua một bên. Giờ già cả rồi cuộc sống vẫn còn khó khăn nên vẫn phải bươn chải kiếm sống, tuy nhiên không vì thế mà chú bỏ qua niêm đam mê của mình mình được.

Cứ thường thường sau 7h tối khi đi bán vé số về, con hẻm vắng người ngay nhà chú chính là sân khấu đường phố dã chiến cho chú và các bạn hàng xóm có cùng đam mê giao lưu lời ca tiếng đàn. Một tuần thường thường gặp tụ họp ba đêm, Chú Hóa, anh Vũ hàng xóm đánh đàn còn chú Hùng nghêu ngao tiếng hát. Cứ thế bao phiền muộn bao mệt mỏi sau một ngày dài lao động vất vả dường như tan biến. Rồi người này ới người kia, phòng trà đường phố lại thu hút thêm những thanh niên, chú bác gần xa đến giao lưu, ai biết đàn thì đàn, ai biết hát thì hát, vừa góp vui vừa là một nét sinh hoạt lành mạnh đặc trưng cho khu phố này.

Điều đặc biệt ở chú Hùng là chú chỉ thích hát nhạc bolero, cả đời chú thuộc lòng cỡ 30 – 50 bản nhạc, những bài như: Nhật ký đời tôi, Nửa đêm ngoài phố, Kẻ ở miền xa, Giọt lệ đài trang… dường như đã đi vào tâm trí của chú, là món ăn tình thần không thể thiếu.

Chú kể kỉ niệm vui là năm chú 17 tuổi thì có ca sĩ Chế Linh về nơi chú sống biểu diễn, chú đã được gặp và nghe ca sĩ Chế Linh hát những bài bolero với chất giọng và phong cách đặc trưng của người ca sĩ gốc Chăm. Từ đó chú càng mê đắm dòng nhạc này và gắn bó với nó tới bây giờ.

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng hình như toát lên vẻ bề ngoài của chú luôn là niềm vui tiếng cười và sự hào hứng, như tiếp thêm năng lượng tích cực cho những ai mới lần đầu gặp chú.

Những lúc tâm tư, chú bảo giờ mình có tuổi rồi, chắc cũng ráng thêm vài ba năm rồi cũng nghỉ thôi, mong rằng con cháu lúc đó cũng ổn để mình còn an tâm.

Chị Kim Thúy, hàng xóm của chú Hùng cho biết, chú từng học hết cấp ba, xung phong làm dân quân du kích nhưng rồi bị thương, thế nhưng sau đó chú vẫn xung phong đi bộ đội nhưng vì lý do sức khỏe nên chú không được chấp nhận. Hoàn cảnh của chú tương đối khó khăn nên cũng được khu phố và một số mạnh thường quân giúp đỡ. Tuy nhiên dù thế chú Hùng luôn lạc quan yêu đời, làm ăn chân chính, là một người đáng mến!

Video: Chú Hùng Bolero (phần 1)

 

Dẫn theo TUẤN NGHĨA

CÁC TIN LIÊN QUAN