DANH MỤC

“Phim trường” đình cổ Tân An

Lượt xem: 2563 -

Đình cổ Tân An còn gọi là đình Bến Thế (phường Tân An, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) nằm bên dòng sông Sài Gòn với tuổi đời gần 200 năm từ lâu đã nổi tiếng là “phim trường” của rất nhiều bộ phim Việt Nam lấy bối cảnh vùng quê Nam Bộ.

Tọa lạc trên một gò đất cao, Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đình Tân An được xây dựng vào năm 1820 khi lớp cư dân đầu tiên đến vùng đất này sinh cơ lập nghiệp. Theo thời gian, đình Tân An càng có quy mô lớn hơn khi dòng họ Nguyễn đã có công trùng tu và được dân làng tôn làm “Tiền hiền - Hậu hiền” và được thờ trong ngôi chánh điện để tỏ lòng thành kính.

Nét thơ mộng, rêu phong cổ kính với bộ rễ của cây đa trên trăm tuổi quấn chằng chịt trên nóc cổng đình.

Mái đình Tân An cổ kính ẩn giữa rừng cây

Chi tiết cá hóa rộng trên mái đình.

Linh vật nghê mang giá trị văn hóa thuần Việt trên cổng và hàng rào quanh đình cổ Tân An.

Cổng tam quan trước khi vào đình cổ Tân An.

Mái đình cổ với chi tiết trang trí truyền thống lưỡng long tranh châu. 

Đình Tân An gây ấn tượng với du khách qua nét thơ mộng, rêu phong cổ kính với bộ rễ của cây đa trên trăm tuổi quấn chằng chịt trên nóc cổng đình. Xung quanh đình là cả một khu rừng quanh năm xanh tốt với nhiều loại gỗ quý như: gõ, sao, cẩm, dầu… Bước qua rừng cây là cổng tam quan dẫn vào bên trong ngôi đình có lối kiến trúc hình chữ Tam, còn gọi là lối sắp đọi, hay đình ba nóc, theo kiểu xuyên trính. Đình có hai mái, hai chái, gồm 40 cây cột vuông bằng gỗ, hành lang rộng gồm 30 cột gỗ. Mái đình lợp bằng ngói vây cá đã phủ rêu phong do thời gian nên càng tôn lên vẻ cổ kính của ngôi đình. Trên đình được trang trí hình lưỡng long tranh châu, ở các góc mái trang trí hình cá hóa rồng. Bên trong đình, trên các cột và trước các áng thờ đều có treo các bức hoành phi, liễn đối viết bằng chữ Hán rất có giá trị cho việc tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa.

Đình cổ Tân An còn gọi là đình Bến Thế (phường Tân An, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) nằm bên dòng sông Sài Gòn với tuổi đời gần 200 năm.

Không gian chánh điện đình cổ Tân An.

 Hệ thống kèo của đình Tân An theo kiểu xuyên trính.

Đình cổ Tân An có rất nhiều cột và liễn đối.

Bức hoành phi trong chánh điện đình cổ Tân An.

 

Các phù điêu trang trí trên tường đình cổ Tân An.

Bia di tích quốc gia và di tích văn hóa cấp tỉnh trong khuôn viên đình Tân An. 

Từng là phim trường của các bộ phim như: Vó ngựa trời Nam, Lục Vân Tiên, Ván bài lật ngửa, Đất phương Nam…, từ lâu đình Tân An đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho nhiều nhà hoạt động nghệ thuật như nhiếp ảnh, làm phim của Việt Nam với bối cảnh đẹp, cổ kính mang đậm nét văn hóa thuần Việt.

Nguyễn Minh Phương

CÁC TIN LIÊN QUAN