DANH MỤC

Mũi Né - làng chài xứ biển

Lượt xem: 2511 -

Làng chài Mũi Né – vừa yên bình vừa nhộn nhịp, mang hơi thở đặc trưng của thành phố biển Phan Thiết.

Làng chài Mũi Né kéo dài khoảng 1km nép mình dọc theo bờ biển thuộc khu phố 1, phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết. Bãi biển Mũi Né sóng yên gió lặng quanh năm, là một vị trí cực kỳ thuận lợi cho tàu bè trở về nghỉ ngơi sau những ngày ra khơi mệt mỏi.

Ngư dân làng chài đa phần làm nghề đánh bắt cá gần bờ, người địa phương gọi nôm na là nghề “giã cào”. Từ chiều của ngày hôm trước, các ngư dân đã chuẩn bị sẵn sàng mọi vật dụng, đồ nghề, ghe thuyền cũng sẵn sàng cho một đêm lênh đênh ngoài biển khơi. Ban đêm, phía xa xa là những ánh đèn lấp ló, các ngư dân lên đèn tung lưới, giăng câu đánh bắt cá, mực suốt đêm dài.

Khi mặt trời ló dạng, hàng trăm thuyền to thúng nhỏ lần lượt kéo về làng chài cùng những chiến lợi phẩm có được. Từ 6h đến 9h chính là khoảng thời gian nhộn nhịp nhất, làng chài thu hút người mua kẻ bán tập nập kéo dài hàng trăm mét dọc bờ biển. Đây là lúc những thương lái cùng những người làm nghề lựa cá tập trung đông nhất.

Ông Nguyễn Văn Nghiêm (ở khu phố 14, phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết) làm nghề thu mua cá ở làng chài hơn 20 năm nay. Mỗi ngày, ông cùng vợ và một số bạn hàng đến làng chài từ lúc 6 giờ, đợi những ghe tàu đánh bắt cá về cập bến để thu mua. Ông Nghiêm cho biết: “Mỗi ngày tôi thu mua khoảng vài tấn cá từ các tàu bè đã đăng ký trước, cá sau khi thu mua sẽ được phân loại rồi chuyển lên bán cho các chợ ở Phan Thiết và các địa phương khác”.

Buổi sáng cũng là thời điểm mà những người làm nghề lựa cá làm việc nhiều nhất. Làm nghề này đa phần là phụ nữ, công việc của họ là phân loại và rửa hải sản theo từng loại mà các những thương lái mua khoáng được từ các ngư dân.

Bà Nguyễn Thị Hạnh sống ở gần làng chài Mũi Né, hơn 10 năm làm nghề lựa cá, cho biết: nghề này nhẹ nhàng phù hợp với phụ nữ, nếu chịu khó dậy sớm và có nhiều cá để lựa thì cũng được 200.000/ ngày.

Mùi gió biển, hương vị mặn mòi của nước biển cùng những âm thanh sôi động náo nhiệt của buổi sáng đã trở thành một thứ thanh âm quen thuộc đến thân thương nơi làng chài ven thành phố biển.

Làng chài Mũi Né còn là điểm đến thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Phan Thiết. Du khách đến đây để tham quan, tìm hiểu cuộc sống của ngư dân làng chài, những công việc đặc trưng và lam lũ của những người dân chân chất nơi đây. Làng chài còn được xem là một khu chợ hải sản giá rẻ, đa dạng và đặc biệt rất tươi ngon. Đi tham quan một vòng quanh làng chài, du khách thoải mái lựa chọn, và trả giá về những món hải sản mà mình muốn mua.

Anh Huỳnh Thiện Hải (ngụ ở phường 11, xã Mũi Né) với hơn 15 năm làm nghề đánh bắt cá ở vùng biển Mũi Né cho biết, biển ở đây có rất nhiều loại cá như: cá chai, cá bống, cá mú, các loại sò ốc, tôm, ghẹ… Đặc biệt, tháng 5 âm lịch là vào vụ cá cao điểm, có rất nhiều loại hải sản tươi ngon.

Anh Hải cho biết thêm mỗi đêm đánh bắt gần bờ anh thường thu hoạch được tầm 100kg, cũng đủ sống với nghề, gắn bó với biển.

Ngoài ra, Làng Chài Mũi Né còn là một nơi có phong cảnh tuyệt đẹp khi hoàng hôn buông xuống. Hàng trăm chiếc thuyền neo đậu lại làng chài, yên ả nép mình dưới bóng dừa nghỉ ngơi và chờ đợt ra khơi tiếp theo.

Từ bờ kè trên con đường Huỳnh Thúc Kháng có thể nhìn bao quát hết làng chài, đây cũng là điểm giành cho các nhiếp ảnh gia tìm đến để có những bức hình về cuộc sống làng chài ưng ý nhất.

 

HẢI SƠN

CÁC TIN LIÊN QUAN