DANH MỤC

Khám phá núi Bể hoang sơ tỉnh Bình Thuận

Lượt xem: 1204 -

Núi Bể còn khá là hoang sơ, nhiều cây gỗ thứ sinh cùng với địa hình đá núi, hang động, thác nước ít được biết đến bởi sự khám phá của con người, hàng chục năm trước khu vực này chỉ là vùng đồi núi ít ai biết đến, ngoài người dân bản địa canh tác nông nghiệp dưới chân núi.

Chòi gác trên cây cầy 100 năm tuổi trong rừng tràm dưới chân núi Bể

Núi Bể tọa lạc tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, giáp ranh với huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, cách Tp. Hồ Chí Minh khoảng 170km. Phương tiên thuận lợi nhất để đi đến nơi này chính là xe máy, nếu xuất phát từ TP.HCM, các bạn đi về hướng Đông theo quốc lộ 51 qua địa phận các tỉnh Đồng Nai, BRVT, đến địa phận huyện Xuyên Mộc thì đi theo đường tỉnh lộ 329 để đến núi Bể. Một đường khác là từ thị xã Lagi (tỉnh Bình Thuận) theo quốc lộ 55 về phía Bắc tới Suối nước nóng Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) thì hỏi thăm người dân địa phương đường vô núi Bể, cách đó khoảng 30km nữa.

Khám phá ngôi nhà trên cây Cầy 100 năm tuổi trong rừng tràm

Trước khi đến được núi Bể thì phía dưới chân núi chính là rừng tràm và rừng cao su rộng hàng chục ngàn ha được quản lý bởi các chốt kiểm lâm. Nơi đây có chòi gác làm trên cây Cầy cao 22m, thuộc Chốt Kiểm lâm Suối Dứa, là một điểm khám phá thú vị, lạ mắt cho những ai lần đầu mục sở thị. Chòi gác này có thể chứa tối đa gần 10 người cùng lúc vì được thiết kế bằng khung sắt và gỗ cứng rất chắc chắn, có chức năng dùng để trực gác từ trên cao đề phòng cháy rừng vào mùa nắng. Các thành viên đang trực ở chòi gác khi chúng tôi đến cho biết, nhiều người dân và khách vãng lai đi ngang đây đều trầm trồ thích thú quay phim chụp ảnh chòi gác này, và được mời lên chòi trải nghiệm cảm giác sống trong ngôi nhà trên cây.

Nên đi bằng xe máy để di chuyển đến ngọn núi này vì các con đường dưới chân núi là đường rừng ngoằn ngoèo, nhiều dốc đá và con suối. Núi Bể còn khá mới lạ trong bản đồ du lịch địa phương bởi đây là vùng núi thuộc khu vực có chức năng khôi phục và bảo vệ rừng của địa phương, còn khá hoang sơ với địa hình hiểm trở, còn nhiều cây thứ sinh, đá voi, đá tảng, nhiều hang động nhỏ và thác nước, phía dưới chân núi là cánh rừng tràm bạt ngàn thuộc công ty Lâm nghiệp Hàm Tân quản lý. Những năm gần đây, nhiều bạn trẻ và những người yêu thích du lịch khám phá, du lịch mạo hiểm từ nhiều nơi tìm đến chinh phục ngọn núi này.

Một số cảnh quan, hang động trên núi Bể

Sau khi rời chòi gác trên cây Cầy, chúng tôi đến chân núi Bể và gửi xe máy ở một nhà dân làm rẫy để tiếp tục đi bộ lên đỉnh núi. Mục tiêu của chúng tôi trong chuyến đi “phượt” lần này là khám phá thác Cam Ly và hang dơi trên núi. Để đến được con thác, chúng tôi phải đi theo lối mòn dọc theo con thác. Đang vào mùa nắng, lượng nước trên thác đã giảm nên nhiều đoạn có thể đi dưới lòng thác với những hòn đá nhiều hình thù kì lạ nhập nhô. Đường lên thác nhiều cây gai và đá nhọn rất khó đi, đòi hỏi người leo núi phải có sức khỏe và thật cẩn thận. Thác nước này bắt nguồn từ trên đỉnh núi Bể và chia ra làm ba tầng thác, tầng thứ 3 ở trên cùng được cho là đẹp nhất vì lượng nước nhiều và đá núi to phẳng rất đẹp mắt. Nước ở trên thác mát lạnh và trong veo, chúng tôi nghỉ mệt khi lên tới thác trước khi hòa mình tắm dưới dòng nước đang tung bọt trắng xóa, tận hướng cảm giác mát lành mà thiên nhiên ban tặng. Chúng tôi còn bắt được những con cua đá nằm lẫn dưới những tảng đá lớn nhỏ - một đặc sản của núi rừng nơi đây.Theo nhiều người dân sống dưới chân núi, thì có nhiều nhóm bạn trẻ mang theo thức ăn, đồ uống lên thác tổ chức nướng đồ ăn và cắm trại ngủ lại qua đêm, trải nghiệm cảm giác sống giữa núi rừng hoang sơ vắng lặng.

Cũng trên cung đường lên thác, chúng tôi tìm đến hang dơi, là nơi trú ngụ của hàng ngàn con dơi núi. Đây là những hang đá có cửa hang nằm lộ thiên và khi vào sâu bên trong có rất nhiều ngõ ngách cũng như kích cỡ hang lớn nhỏ khác nhau. Trong đó có một hang dơi rất rộng, có nhiều ngõ ngách và lối thông ra, đi vô trong hang phải dùng đèn chiếu sáng mới thấy đường di chuyển. Nhiều người bản địa vào mùa nắng sẽ đem xe vào múc phân dơi chở về bón cho cây trồng vì lợn phân dơi thải ra trong hang rất nhiều.

Thác Cam Ly - Núi Bể

Chúng tôi ra lại cửa hang dơi thì trời cũng đã tối. Quay về nhà dân dưới chân núi, chúng tôi được chủ nhà mời ở lại qua đêm. Đêm xuống, mọi người quay quần bên ánh lửa cháy bập bùng, cùng ăn uống những món ăn đơn sơ nhưng thấm đậm tình nghĩa núi rừng, cùng giao lưu văn nghệ hay chia sẻ những câu chuyện ấn tượng trong cuộc sống, rồi ngủ thiếp đi trong trong lán trại. Chúng tôi dậy rất sớm vào sáng hôm sau, để ngắm bình minh trên núi và tận hưởng không khí trong lành của núi vào buổi sáng tinh sương, bên chén trà và những người bạn đồng hành, trước khi về lại điểm xuất phát.

Núi Bể còn khá hoang sơ và trong lành, một địa chỉ hấp dẫn cho những ai yêu thích du lịch mạo hiểm, du lịch khám phá khi đến với vùng núi rừng Bình Thuận./.

Chinh phục núi Bể

Sơn Luân 

(Nhịp Sống TV tổng hợp)

CÁC TIN LIÊN QUAN