DANH MỤC

Thưởng lãm Đá và Ngọc

Lượt xem: 562 -

Vừa qua, Chi hội Đá quý TP.HCM kết hợp với bảo tàng Địa chất (số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm quận 1) tổ chức triển lãm “Đá và Ngọc” trong 2 tuần lễ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020. Tính tổng thời gian triển lãm chính thức đã có khoảng 30 gian hàng, được chia làm 3 khu, khu A, B và khu C là khu mở ngoài trời có không gian mở với khoảng 10 gian hàng.

Sau khi kết thúc 2 tuần triển lãm xong thì còn lại khoản 14 gian hàng để tiếp tục trưng bày giới thiệu đến du khách xa gần có nhu cầu tìm hiểu và thưởng lãm các sản phẩm được tạo tác từ đá quý. Thời gian dự kiến mở cửa từ 8h – 20h mỗi ngày kể cả thứ 7 và chủ nhật và ngày lễ.

Đặc biệt, thỉnh thoảng vào cuối tuần thì sẽ có thêm những gian hàng của một số hội viên khác đến tham dự, những người không thuộc hội viên hội đá quý thì không được phép trưng bày tại đây.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Phó chủ tịch Chi Hội đá quý TP.HCM cho biết: Những sản phẩm trưng bày tại triển lãm gồm có đá thô (đá chưa mài), đá mài rồi, đá chạm khắc, đá sưu tập, đá tinh thể và trang sức, tất cả đều là đá thiên nhiên được các thành viên của Chi hội Đá quý TP.HCM sưu tập được. Giá trị của những viên đá cũng hết sức đa dạng, một viên đá thiên nhiên có giá trị vài chục ngàn cho đến những viên đá có giá trị cao khi qua bàn tay điêu khắc của người thợ. Các loại đá có thể chia thành hai dòng cơ bản, đá quý và đá bán quý. Đá quý gồm có kim cương, ruby, sapphire, emerald (ngọc lục bảo); đá bán quý gồm đá thạch anh (tím, vàng), aquamarine, granite, đá thiên thạch…

Thành viên trong hội đá quý đa phần xuất thân là những thợ chạm, thợ đào đá, có niềm đam mê với những viên đá, trong hội có những thành viên đã 30 – 40 năm tuổi nghề.

Nguồn đá được sưu tập ở nhiều nơi trong cả nước, ngoài ra còn có một số loại đá nhập từ nước ngoài như: Srilanka, Balan, Myanmar… nhằm tạo sự đa dạng cho du khách thưởng lãm.

Đặc biệt, ngoài hoạt động triển lãm, giao lưu, mua bán thì Chi hội Đá quý TP.HCM còn có tổ chức các khóa học để những ai yêu thích về đá muốn tìm hiểu thì đăng ký học. Trong năm 2019 đã có 1 khóa rồi, dự kiến trong năm 2020 sẽ mở thêm một khóa mới. Một lớp học như vậy sẽ có những buổi học về kiến thức, vừa học thực tế bằng cách đi tới phòng kiểm định, đi tới các xưởng đá để trực tiếp tìm hiểu các công đoạn chế tác đá.

Được biết, Chi hội Đá quý TP.HCM được thành lập vào tháng 01/2016, đến nay đã có khoảng 100 thành viên, hội viên, hoạt động chính là đều kinh doanh về đá thiên nhiên, giao lưu các thành viên trong ngành nghề, trao đổi hàng hóa. Hai năm trở lại đây có hoạt động thêm là bán đấu giá đá quý để làm kinh phí cho hội, ngoài ra còn tham gia hội chợ ở các địa phương trong cả nước cũng như tham gia Triển lãm quốc tế ở Phú Thọ (TP.HCM).

Video: Triểm lãm Đá và Ngọc

 

Dẫn theo HOÀNG ÁNH TRĂNG

CÁC TIN LIÊN QUAN