DANH MỤC

Đặc sản khóm Tắc Cậu

Lượt xem: 478 -

Cù lao Tắc Cậu và vùng lân cận thuộc các huyện Châu Thành, Gò Quao của tỉnh Kiên Giang với thổ nhưỡng và địa thế đặc trưng đã hình thành vùng trồng khóm (còn gọi là dứa, thơm) mang thương hiệu Tắc Cậu cho chất lượng ngon ngọt nức tiếng miền Nam suốt bao năm qua.

Vùng đất trời phú thích hợp trồng khóm

Được biết khóm Tắc Cậu đã có tuổi đời trên 70 năm, tên khóm Tắc Cậu dùng để chỉ vùng trồng khóm trên cù lao Tắc Cậu và các khu vực lân cận dọc theo hai bên bờ sông Cái Lớn và Cái Bé (các huyện Châu Thành, Gò Quao) vì có chung điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu giống nhau. Hiện nay, diện tích trồng khóm chỉ tính riêng huyện Châu Thành đã lên đến hơn 1.700ha. Theo lời những nông dân có thâm niên vài chục năm trồng khóm ở đây, thì vùng đất này bị nhiễm phèn, có nước lợ và đậm phù sa do các con sông bồi đắp, là điều kiện rất thích hợp để trồng khóm cũng như một số loại cây khác như cau, dừa. Nhờ điều kiện thiên nhiên đặc thù nên giống khóm được trồng ở đây có hương vị ngọt đặc trưng và độ ngọt giữ được trong thời gian lâu, đặc biệt có vị thơm ngon hơn những vùng khóm trồng ở nơi khác – tất cả đã tạo nên một thương hiệu khóm Tắc Cậu trứ danh của miền Nam.

Chúng tôi chạy xe vào ấp Hòa Lễ, xã Thới Quản, huyện Gò Quao, một địa phương có vùng trồng khóm lớn của Kiên Giang. Suốt con đường bê tông dài hơn chục km chạy cập theo con sông, hai bên đường là những vườn khóm bao la, phía trên đầu được che chắn mát rượi bởi những hàng cau, hàng dừa cao vút. Chúng tôi ghé vào nhà vườn của ông Trương Sơn nhằm lúc đang vào vụ thu hoạch khóm. Khóm ở đây được trồng trên những thửa đất vung cao, bao quanh kênh ngập nước, giúp nhằm hạn chế ngập úng và nhiễm phèn nặng. Ngoài vườn các công nhân đang dùng xuồng, ghe để vận chuyển khóm từ vườn vào, trước sân là bãi tập kết khóm mới thu hoạch, người thì phân loại khóm, cho vào từng bọc, người thì cân ký ghi lại sổ sách, người thì vận chuyển từng bao khóm xếp lên ghe đậu sẵn ngoài bờ sông. Quang cảnh thu hoạch khóm diễn ra nhộn nhịp, người bán người mua làm việc liên tục, cân đo đong đếm tiếng nói cười rộn ràng giữa vùng trồng khóm bao la và giữa mùi thơm nồng của những trái khóm chín.

 

Ông Trương Sơn, chủ vườn khóm cho biết: “Tôi làm nghề trồng khóm đã được hơn 30 năm rồi, nghề này đã có từ đời ông nội rồi truyền lại. Trước đây mọi người làm theo kinh nghiệm, nay đã tham gia vô Hợp tác xã Tắc Cậu nên được hướng dẫn thêm kỹ thuật cũng như hỗ trợ đầu ra, vì vậy cuộc sống người trồng khóm hiện nay cũng trở nên dần ổn định”.

Rồi ông Sơn chỉ ra vườn khóm rộng 2ha được 3 năm tuổi cho biết thêm, khóm trồng từ 10 đến 12 tháng là có thể cho trái được, từ lúc cho trái thì đến 4 tháng sau sẽ thu hoạch được, điều đặc biệt là cây khóm có thể cho trái quanh năm và thu trong 3 năm, sau đó chặt đi để trồng lại vụ mới.

Ngoài trồng khóm, ngươi dân thường trồng thêm cây cau và dừa, vừa giúp giữ đất, che bóng mát cho khóm còn tạo thêm khoảng thu nhập cho người nông dân. Ông Sơn cho biết với giá khóm ổn định từ 5.000 – 6.000/kg, một năm tiền thu hoạch từ khóm khoảng 60 – 70 triệu, cộng với tiền thu hoạch cau, dừa cũng tầm đó thì cuộc sống của gia đình ông cũng như những hộ trồng khóm ở Tắc Cậu được sung túc, ổn định.

Hướng đến xây dựng thương hiệu khóm Tắc Cậu xuất khẩu

Hiện nay, với bí quyết cho khóm ra trái trái vụ, thu hoạch liên tục quanh năm, ngoài bán tươi, khóm Tắc Cậu còn được chế biến thành nhiều sản phẩm hấp dẫn như khóm sấy khô, mứt, nước ép…

Hiện tại, công ty TNHH MTV Lê Gia (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) là đơn vị ở địa phương đang đi đầu trong sản xuất khóm sấy dẻo từ vùng nguyên liệu khóm Tắc Cậu.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, quản lý Công ty Lê Gia cho biết: “Công ty đã có hơn 2 năm kinh nghiệm chuyên sản xuất các loại trái cây ở địa phương theo phương pháp sấy dẽo, trong đó có trái khóm ở Tắc Cậu. Với bí quyết “sấy mộc” và không dùng hóa chất, giúp luôn giữ được độ ngọt, độ dẽo cùng hương vị đặc trưng của trái khóm”.

Chỉ tính riêng sản phẩm khóm sấy, một tháng công ty sử dụng hơn 15.000 trái khóm tươi nguyên liệu. Sản phẩm khóm sấy dẽo cùng một số mặt hàng khác của Lê Gia có thị trường tiệu thụ tại TP.HCM cũng như đã xuất khẩu sang Canada, Malaysia, góp phần nâng cao giá trị cho trái cây Việt./.

Theo SƠN NGHĨA

CÁC TIN LIÊN QUAN