DANH MỤC

Chuyến tàu nghiên cứu của trường Quốc Tế Đức TPHCM trên sông Mê-kông

Lượt xem: 2241 -

Hành trình khám phá Đồng bằng sông Cửu Long bằng du thuyền diễn ra từ ngày 10-13/12 đã mang lại những trải nghiệm thú vị, những bài học ý nghĩa cho các em học sinh trường Quốc tế Đức Tp.HCM (IGS).

Chương trình thực hành và trải nghiệm trên thuyền do cô Phạm Mai Thương - giáo viên bộ môn Sinh học trường IGS thực hiện với sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự quán Đức và Tổng lãnh sự quán Thụy Sĩ tại TP.HCM cho học sinh trường IGS nhân dịp kỉ niệm 250 năm ngày sinh của Nhà thám hiểm nổi tiếng người Đức – Alexander von Humboldt (1769 – 1859).

Sinh thời, ông Humboldt đã thực hiện nhiều cuộc thám hiểm và khám phá bằng thuyền đến các khu vực thuộc châu Âu và Mỹ Latin mang lại nhiều phát hiện khoa học quan trọng trong các lĩnh vực như: Địa lý, vật lý, Thiên văn học, Sinh học... Vì thế hoạt động trải nghiệm bằng thuyền khu vực sông Mê-kông của các học sinh trường IGS vừa là một hoạt động kỉ niệm, tri ân đối với tiền nhân, vừa là một hoạt động học tập thực hành một cách thiết thực nhất.

Trong suốt 4 ngày xuôi dòng sông Hậu, 19 học sinh đến từ nhiều quốc gia của trường IGS với sự hỗ trợ của 3 giáo viên giảng dạy bộ môn khoa học đã đi qua 4 địa phương gồm Cần Thơ, Long Xuyên (An Giang), Sa Đéc (Đồng Tháp) và Cái Bè (Tiền Giang) với nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích.

Xuất phát từ bến tàu Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, các “Nhà thám hiểm” đến từ trường IGS đã lần lượt trải nghiệm nhiều điểm đến và hoạt động hấp dẫn, gồm có: Đi bộ tham quan và thưởng thức nước dừa tại cù lao Tân Lộc (Cần Thơ); Đi tàu tham quan chợ nổi Long Xuyên, đạp xe đạp xuyên vườn tham quan cù lao ông Hổ và ghé thăm Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, tham quan cù lao Giêng và ngôi thánh đường cùng tên (tỉnh An Giang); Tham quan Thánh thất Cao Đài và làng hoa Sa Đéc bằng xe đạp, khám phá thành phố cổ Sa Đéc qua những ngôi nhà cổ nổi tiếng Huỳnh Thủy Lê và Kiến An Cung (tỉnh Đồng Tháp); Tham quan chợ nổi Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) bằng tàu và tham quan các nghề thủ công truyền thống của địa phương như nghề làm kẹo dừa, thèo lèo, nấu rượu, bánh tráng, nếm thử các loại bánh kẹo, trái cây đặc sản… đây cũng chính là điểm dừng cuối cùng của chuyến hành trình.

Phương tiện di chuyển của chuyến đi chủ yếu là bằng tàu, xe đạp và đi bộ, vừa thuận lợi cho việc tham quan, khám phá vừa thân thiện với môi trường thiên nhiên.

Thời gian ở trên du thuyền các học sinh tham gia vào những hoạt động giảng dạy và thực hành đến từ ba bộ môn Vật lý, Sinh học và Hóa học, các hoạt động thuyết trình, theo dõi sự thay đổi khí hậu, nguồn nước theo từng khu vực mà con thuyền đi qua, tìm hiểu hệ sinh thái rừng ngập mặn, quan sát hiện tượng thủy triều, nguyên tắc vận hành con thuyền trên mặt nước, vòng đời của một ngôi sao…

Ông Felix Streich - giáo viên bộ môn Vật lý trường IGS cho biết: “Chúng tôi mong muốn thông qua chuyến đi trên sông Mê-kông lần này nhằm giúp các em học sinh có những trải nghiệm thực tế, như việc quan sát các vì sao để hiểu chu kỳ của nó, một hoạt động khó có thể diễn ra khi các em ở tại TPHCM - nơi mà có nhiều ánh đèn điện. Các em còn ứng dụng được môn Thiên văn học khi tham gia chuyến đi này, cũng như giúp các em có thể tìm hiểu và trả lời các câu hỏi như: Tại sao tàu chạy được trên mặt nước? Có thể đo được vận tốc của tàu chạy như thế nào… Bên cạnh đó các em cũng thực hành những bài thí nghiệm thực tiễn giống như cách đây 150 năm trước”.

Ngoài ra, việc sinh hoạt, ăn nghỉ trên thuyền lênh đênh trên sông nước chính là một trải nghiệm mới lạ và thú vị đối với nhiều học sinh. Ban đêm, giáo viên dạy nhạc tổ chức buổi sinh hoạt văn nghệ ca hát, các trò chơi, sáng tác âm nhạc đến từ các học sinh chính là một hoạt động thư giãn vui vẻ và góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết giữa các em.

“Em thích nhất khi tham quan cù lao ông Hổ và thăm di tích Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Chuyến đi này được tổ chức rất thành công, chúng em học hỏi được nhiều điều bổ ích, có cơ hội hiểu biết về cảnh quan thiên nhiên, môi trường sống ở đây. Trước đây em chưa biết về môn thiên văn học nhưng qua chuyến đi này đã có những trải nghiệm rất tuyệt vời. Môn sinh học được ứng dụng giúp em biết được có những mối lo ngại đang tác động và làm ảnh hưởng đến khí hậu, môi trường sống của chúng ta. Thật tuyệt vời nếu các lớp tiếp theo cũng có những trải nghiệm trên dòng Mê-kông như chúng em” - Ole Suhr, học sinh lớp 9, cảm nhận.

“Những buổi lý thuyết thì đã được học ở trường và đây là những buổi thực hành giúp bọn trẻ có được những trải nghiệm trong môi trường thực tế ở cả ba môn học Vật lý, Hóa học và Sinh học. Qua đó góp phần giúp các em hiểu biết rõ hơn về những nguyên nhân ảnh hưởng đến sự thay đổi môi trường, từ đó có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sống, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Và nhiều năm sau khi các em lớn lên sẽ nhớ lại chuyến đi này vì nó mang lại ý nghĩa lâu dài” - ông Felix Streich chia sẻ thêm.

Hành trình khám phá ĐBSCL bằng du thuyền đã mang đến những trải nghiệm mới mẻ và ấn tượng cho các em học sinh trường IGS. Đó là sự khám phá về cuộc sống con người và thiên nhiên miền sông nước, là cảnh đẹp tuyệt vời của đất nước Việt Nam. Những bài học thực hành hữu ích, bổ sung vào kho tàng kiến thức của các em. Đồng thời từ thực tế môi trường sống nơi các em đi qua góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa, tiếng ồn, ô nhiễm không khí …từ những hành động thiết thực nhất./.

Video: Chuyến tàu nghiên cứu của trường Quốc Tế Đức TPHCM (IGS)  trên sông Mê-kông

Theo SƠN NGHĨA

 

CÁC TIN LIÊN QUAN