DANH MỤC

Hành trình đưa Sơ đồ tư duy thế giới về Việt Nam

Lượt xem: 1067 -

Sáng ngày 13/11 tại khách sạn REX, quận 1, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình Cà phê sáng tọa đàm lần 2/2021 do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam phối hợp tổ chức Mind Map Việt Nam, công ty Cổ phần đào tạo Tâm Trí Lực tổ chức với nhiều hoạt động, sự kiện liên quan đến hành trình đưa Sơ đồ tư duy thế giới về Việt Nam, tiêu biểu là sự kiện Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức Cuộc thi Mind map 2021 theo luật thi đấu quốc tế. Chương trình cũng là sự kiện tri ân người thầy nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam sắp tới (20/11).

Quang cảnh chương trình Cà phê sáng tọa đàm lần 2/2021 tại REX hotel quận 1, TP.HCM

Lần đầu tiên, Việt Nam đăng cai tổ chức cuộc thi Mind map -2021 (Vietnam Mind Map Championship 2021) dành cho thí sinh từ 6-17 tuổi, được thực hiện theo quy chế của Hội đồng Sơ đồ tư duy thế giới. Các vòng sơ loại diễn ra từ tháng 7 – 11/2021, chung kết cuộc thi sẽ diễn ra trong hai ngày 10-12/12/2021, cuộc thi là sân chơi trí tuệ đầy cảm hứng, hữu ích cho thanh-thiếu niên với mục đích phát triển khả năng tư duy sáng tạo, rèn luyện khả năng học nhanh, học nhẹ nhàng nhưng nhớ lâu, dễ nhớ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Mind map (Sơ đồ tư duy) được ông Tony Buzan (1942-2019, người Anh) sáng tạo vào năm 1960, là kỹ thuật ghi chép và ghi nhớ giúp người dùng kích thích và vận dụng cả hai bán cầu não, tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não để ghi nhớ chi tiết để tổng hợp hay phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Đến nay, trên thế giới đã có hơn 250 triệu người sử dụng phương pháp này, đã và đang mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho ngành giáo dục trên toàn thế giới. Tony Buzan cũng chính là người sáng lập ra giải Vô địch trí nhớ Thế giới, giải Vô địch Sơ đồ tư duy thế giới và giải Vô địch đọc nhanh.

Trao bằng xác lập kỷ lục cho đại diện công ty CP Đào tạo Tâm Trí Lực, nội dung “Chương trình Ngoại khóa Học đường – 5 phút thuộc bài có số lượng bản vẽ tay Mind map nhiều nhất Việt Nam”

Tại Việt Nam, các khóa học về siêu trí nhớ, phương pháp Sơ đồ tư duy được triển khai từ năm 2014, đến năm 2019 đã tổ chức được cuộc thi về Siêu trí nhớ Việt Nam theo luật thi đấu quốc tế. Dự án Siêu trí nhớ Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam giao cho kỷ lục gia siêu trí nhớ thế giới Nguyễn Phùng Phong và Tổ chức Trí nhớ Việt Nam thực hiện. Năm 2019, cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tuân thủ theo cách thức, luật chơi của World Memory Championships, đã đạt được nhiều thành công, trở thành một cột mốc quan trọng để nâng tầm siêu trí nhớ Việt Nam. Và trong năm nay, Tổ chức Mind Map thế giới đã ủy quyền cho công ty Cổ phần Đào tạo Tâm Trí Lực làm đại diện chính thức của Hội đồng Sơ đồ tư duy thế giới tại Việt Nam và tổ chức giải Vô địch Sơ đồ tư duy Việt 2021 theo quy chế của Hội đồng Sơ đồ tư duy thế giới nhằm tìm kiếm và phát hiện ra các tài năng trong lĩnh vực trí nhớ và tư duy. Thông qua cuộc thi cũng là cơ sở để tuyển chọn các tuyển thủ có đầy đủ năng lực, bản lĩnh, phẩm chất và tư duy để tham dự các cuộc thi về Sơ đồ tư duy trên thế giới, góp phần mang vinh quang về cho đất nước, ghi danh Việt Nam trên bản đồ trí nhớ và tư duy thế giới.

Trao bằng khen cho Ban tổ chức cuộc thi Mind map Việt Nam 2021.

Ngoài giới thiệu về cuộc thi, chương trình còn thông tin một số nội dung khác như: Công bố Quyết định xác lập Kỷ lục “Chương trình Ngoại khóa Học đường – 5 phút thuộc bài có số lượng bản vẽ tay Mind map nhiều nhất Việt Nam” thuộc về công ty CP đào tạo Tâm Trí Lực, là chương trình học online về siêu trí nhớ học đường đã thu hút hơn 28.000 bản vẽ tay về sơ đồ tư duy cho đến nay; Triển lãm 48 bản vẽ tay về Sơ đồ Tư duy được chọn lọc từ các thí sinh tham gia cuộc thi.

Kỷ lục gia thế giới Nguyễn Phùng Phong chủ trì buổi đấu giá tác phẩm vẽ tay Sơ đồ tư duy ấn tượng nhất tại triển lãm

Cuối chương trình đã diễn ra phần bán đấu giá các tác phẩm bản vẽ tay tham gia triển lãm với số tiền thu được là 355 triệu, đóng góp vào quỹ từ thiện Tình thương Việt (công ty Tâm Trí Lực) dùng để mua gạo ngon tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước./.

Triển lãm 48 tác phẩm vẽ tay về sơ đồ tư duy của các thi sinh tham gia cuộc thi.

GIA PHÁT

(NHỊP SỐNG TV tổng hợp)

CÁC TIN LIÊN QUAN