DANH MỤC

Về Hòn Đất nhớ ghé thăm chị Sứ

Lượt xem: 3199 -

 

Khu di tích lịch sử Ba Hòn (Hòn Đất, Hòn Me, Hòn Quéo) thuộc xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1989. Địa danh Ba Hòn còn gắn liền với tên tuổi nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Phan Thị Ràng, nhân vật được Nhà văn Anh Đức miêu tả qua tác phẩm văn học nổi tiếng “Hòn Đất” với tên gọi chị Sứ.

Những năm gần đây, tỉnh Kiên Giang đã đầu tư, tôn tạo và mở rộng Khu di tích lịch sử Ba Hòn, biến nơi đây trở thành địa điểm hành hương về nguồn của nhiều cán bộ, chiến sĩ các đơn vị và trở thành điểm du lịch khá nổi tiếng.

Khu di tích lịch sử Ba Hòn có nhiều công trình được xây dựng, tôn tạo. Dưới chân Hòn Đất đi từ ngoài vào là cổng chào, sân bãi, nhà tưởng niệm, khu trưng bày hiện vật, bức phù điêu, tượng đài chiến thắng, đường vòng…

Vừa qua, tại Khu di tích Mộ Chị Sứ, xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, huyện Hòn Đất đã diễn ra lễ hội kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng (8/1/1962 - 8/1/2019).

Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 6 - 9/1 với nhiều hoạt động phong phú. Qua 8 lần tổ chức, đến nay lễ hội kỷ niệm ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng (Chị Sứ) đã trở thành hoạt động văn hóa truyền thống hàng năm nhằm tôn vinh công lao của các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc. Hoạt động này cũng góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lịch sử đấu tranh bất khuất của dân tộc cho thế hệ hôm nay. Lễ hội đã thu hút đông đảo du khách gần xa đến tham dự cũng như tham quan khu du lịch Ba Hòn.

Vào mùng 9 tháng Giêng (âm lịch) hằng năm có hàng chục ngàn người trong và ngoài tỉnh Kiên Giang tề tựu về Hòn Đất dự lễ giỗ nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Phan Thị Ràng. Ngoài sự tưởng nhớ đến công ơn của người nữ anh hùng Phan Thị Ràng, thì hoạt động này đã góp phần cho không khí lễ hội đầu xuân ở Hòn Đất với những sinh hoạt văn hoá cộng đồng, các hoạt động thể thao, giải trí và du lịch hấp dẫn thu hút du khách thập phương./.

 

PHÙNG SƠN (Tổng hợp), ảnh: NGHĨA SƠN

CÁC TIN LIÊN QUAN