DANH MỤC

Nữ nghệ sĩ Cao Minh Hiền và biệt tài hát ru bằng 5 thứ tiếng

Lượt xem: 437 -

Nữ nghệ sĩ Cao Minh Hiền với biệt tài có thể hát ru bằng 5 ngôn ngữ của các dân tộc Việt Nam, gồm: Thái, Cao Lan, H’Mông, Tày, Kinh, và cô luôn mong muốn có thể góp phần giữ gìn, phát huy cái hay cái đẹp trong từng tiếng hát ru của dân tộc.

chân dụng nữ nghệ sĩ hát ru bằng 5 thứ tiếng - Cao Minh Hiền

Hát ru là một loại hình nghệ thuật truyền khẩu có từ xa xưa, từ ông bà truyền cho cha mẹ, từ cha mẹ truyền sang con cháu, từ đời này qua đời khác. Hát ru không chỉ là những lời ru êm dịu để cho con trẻ dễ vào giấc ngủ mà qua những vần thơ hay, những lời răn dạy nhẹ nhàng, dễ tiếp thu được lồng vào đó nhằm giáo dục con cái ngay từ lúc còn nằm nôi.

 

Nữ nghệ sĩ Minh Hiền sinh năm 1953 tại Thanh Hóa, nhưng sau đó cô theo bố mẹ lên Tây Bắc lập nghiệp. Ngoài tiếng hát ru của mẹ mà cô đã thuộc từ khi mới lọt lòng, Minh Hiền lại biết thêm những tiếng hát ru của dân tộc H’Mông, Tày, Thái sinh sống ở vùng rừng núi Tây Bắc. Những lời ru tiếng hát của người mẹ, người bà đã in sâu vào tâm trí của cô, nuôi dưỡng tâm hồn cô, làm cho cô thêm yêu và muốn gắn bó với lời ca tiếng hát của dân tộc.

Nghệ si Minh Hiền cảm nhận: “Những tiếng ru ‘à ơi, ‘ví dầu’ không đơn thuần là bài ca, câu hát để đưa con trẻ vào giấc ngủ mà còn chứa đựng những bài học làm người, giá trị văn hóa cần được giữ gìn và phát huy”.

Từ năm 1997, nghệ sĩ Minh Hiền bắt đầu tham gia tìm hiểu một số loại hình âm nhạc dân tộc, trong đó có hát ru. Từ đầu năm 2017, nữ nghệ sĩ đã thực hiện những chuyến đi ở khắp các tỉnh thành phía Bắc, với mong muốn tiếp xúc, giao lưu hát ru với các dân tộc ở địa phương, đồng thời sưu tầm, ghi lại những làn điệu hát ru của mỗi dân tộc.

Đến nay, nghệ sĩ Minh Hiền đã tự học và tìm hiểu được tiếng hát ru của 5 dân tộc Việt Nam, gồm Thái, Cao Lan, H’Mông, Tày và Kinh. Cô là nghệ sĩ vừa có công sưu tầm các tài liệu hát ru của nhiều địa phương, vừa có khả năng biểu diễn đa dạng tiếng hát ru của một số dân tộc một cách thuần thục, bài bản.

Khi thể hiện lời ru của mỗi dân tộc, nghệ sĩ Minh Hiền vừa khoác lên người những bộ trang phục đặc trưng của dân tộc ấy, cũng chính là cách giới thiệu đến khán giả hiểu biết thêm về văn hóa của mỗi dân tộc trên đất nước Việt Nam./.

Theo MINH SƠN

CÁC TIN LIÊN QUAN