DANH MỤC

Kỳ thú Gành Đá Đĩa

Lượt xem: 1431 -

Gành Đá Đĩa là một thắng cảnh nổi tiếng nằm yên bình bên bờ biển thuộc địa phận xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên với những khối đá hình lăng trụ được xếp chồng lên nhau một cách ngay ngắn tựa như có bàn tay của vị thần nào đó sắp đặt.

Thắng cảnh Gành Đá Đĩa như một món quà vô giá của Phú Yên từ lâu đã được đánh giá là một gành đá đẹp bậc nhất trên thế giới. Nhìn từ xa, Gành Đá Đĩa như một tổ ong khổng lồ rộng khoảng 50m, dài 200m với những khối đá hình lăng trụ xếp liền nhau, ngay ngắn cùng vươn mình ra biển khơi. Bãi đá với hàng nghìn, hàng nghìn những phiến đá ấy, óng lên màu đen huyền bí nổi bật giữa nước biển xanh ngắt và những con sóng vỗ trắng xóa. Những trụ đá hoặc nghiêng nghiêng theo thế tiến ra biển, hoặc xếp thẳng đứng chồng chất lên nhau, cao thấp khác nhau tựa như những chồng dĩa được xếp ngay ngắn. Cũng bởi vậy, mà tên gọi Gành Đá Đĩa vừa thân thuộc, vừa gần gũi với người dân và cả du khách phương xa đến đây tham quan.

Gành Đá Đĩa - một thắng cảnh nổi tiếng ở Phú Yên

 

Gành Đá Đĩa được hình thành khi núi lửa phun trào dung nham xuống biển.

 Nhìn từ xa, Gành Đá Đĩa như một tổ ong khổng lồ

 Gành Đá Đĩa được tạo thành từ những khối đá hình lăng trụ được xếp chồng lên nhau một cách ngay ngắn tự nhiên.

Gành Đá Đĩa là điểm du lịch thu hút rất đông du khách của tỉnh Phú Yên.

Gành Đá Đĩa thu hút du khách nước ngoài 

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, Gành Đá Đĩa được hình thành khi núi lửa phun trào dung nham xuống biển. Dòng dung nham này khi gặp nước lạnh đông cứng lại, cùng với hiện tượng di ứng lực nên toàn bộ khối nham thạch bị rạn nứt đa chiều tạo nên cảnh quan kỳ thú hôm nay. Đến với Gành Đá Đĩa du khách sẽ bắt gặp hình ảnh những chiếc thuyền thúng nằm nghiêng mình trên những phiến đá. Nơi đây tựa như một bến đỗ của những ngư dân - những người con của biển cả khi họ tất bật cho những chuyến ra khơi hay lặng lẽ trở về khi mọi công việc đã hoàn thành. Những chiếc thuyền thúng nhỏ, chòng chành qua bàn tay điều khiển khéo léo như nét điểm tô thêm cho sức sống bao đời nay của vùng đất hiền hòa này.

 

Du khách sẽ bắt gặp hình ảnh những chiếc thuyền thúng nằm nghiêng mình trên những phiến đá khi tham quan Gành Đá Đĩa.

 

 

Bài & ảnh: Nguyễn Minh Phương

CÁC TIN LIÊN QUAN