DANH MỤC

Kỳ thú chuyện người đàn ông dành nửa đời người nhặt tượng bị vứt bỏ về thờ

Lượt xem: 1520 -

Nay đã ngoài 80, ông Nguyễn Văn Hai, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM vẫn giữ thói quen nhặt tượng Thần Tài, Thổ địa bị người dân vứt bỏ ngoài đường đem về thờ. Tại ngôi miếu nhỏ ở một con đường thuộc phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, khách tham quan luôn choáng ngợp trước cơ man nào là tượng thờ.

Tượng thờ tại đây đủ mọi kích thước, màu sắc, chất liệu. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là tượng thần tài, thổ địa. Các loại tượng này được ông ông Hai sắp xếp trên kệ, bày la liệt dưới đất, góc nhà, … Loại tượng này nhiều đến nỗi, mái hiên ngôi miếu nhỏ vừa được nới rộng cũng không thể che hết, khiến nhiều tượng phải phơi nắng, phơi mưa.

Ông Hai cho biết, các loại tượng trong miếu đều do ông nhặt từ ngoài đường. Ông kể: “Cách đây hơn 30 năm về trước, mỗi sáng, tôi đều thấy người ta đem tượng thần tài, thổ địa đến khu đất nhà tôi vứt bỏ. Tôi thấy tượng thờ mà bị vứt lăn lóc ngoài đường như thế là không hay nên gom lại, đem vào đây cất. Sau này, tượng nhiều quá, tôi lập luôn cái miếu này để tiện việc cất giữ, nhang khói. Tôi coi đây là một thú vui sưu tầm tượng của mình”.

Sau nhiều chục năm nhặt tượng, đến nay, khuôn viên ngôi miếu nhỏ hầu như đã chật kín tượng thần tài, thổ địa. Các tượng còn tốt, ông lau chùi sạch sẽ, đặt lên kệ cao. Tượng sứt mẻ, gãy, ông cố phục chế, tân trang xong mới xếp ngay hàng thẳng lối. Đối với các tượng bể nát, ông cũng thu gom rồi đem bỏ vào một hố đất chung. Đến nay, hố đất này cũng đã đầy.

Hơn thế, ông cũng khiến dư luận địa phương kinh ngạc về đam mê khác người của mình, khi quyết định dành khu đất trị giá trăm tỷ đồng làm nơi lưu giữ các tượng thờ được mình nhặt về. Trong khi đó, chính quyền địa phương cũng ủng hộ thú chơi độc đáo của ông và cho rằng, thú chơi này góp phần làm giảm tình trạng vứt rác, tượng thờ, đồ thờ bừa bãi ngoài đường.

Ông Nguyễn Đình Hiếu, Phó Chủ tịch phường Trường Thọ, quận Thủ Đức cho biết: “Việc ông Hai nhặt tượng thần tài, thổ địa đem về miếu thờ không ảnh hưởng đến văn hoá tâm linh, không có dấu hiệu mê tín dị đoan. Ông thực hiện việc này như một thú chơi, sở thích cá nhân”.

"Khi người dân vứt bỏ tượng thờ, ông Hai tự nguyện thu gom dù đó là tượng còn tốt hay đã nứt vỡ, bể nát. Thậm chí, ông cũng thu gom luôn trang thờ, lư  hương cũ, vỡ bị vứt đi. Việc này khiến góc đường nơi ông ở không còn tình trạng đổ, vứt rác, tượng thờ, trang thờ bừa bãi nữa”, ông Hiếu thông tin thêm./. 

Theo HERI NGUYỄN

CÁC TIN LIÊN QUAN