DANH MỤC

Kimmy’s và thương hiệu socola Việt Nam

Lượt xem: 1540 -

Lại một câu chuyện về vị ngon “bậc nhất thế giới” của sô-cô-la Việt Nam, về mô hình thủ công “from-bean-to-bar” (sản xuất sô-cô-la từ trái cacao), nhưng câu chuyện này là của một người đàn ông mang trong mình dòng máu Việt có tình yêu với sô-cô-la Việt và trách nhiệm với chính những người nông dân trồng cacao trên quê hương mình. Ông là Bùi Durassamy, người sáng lập thương hiệu Kimmy’s Chocolate.

Ông Bùi Durassamy (tên thường gọi là Sammy) có mẹ là người Việt, 24 tuổi ông mới rời quê hương sang định cư tại Canada. Sau này, trong những lần về thăm quê hương ở Tiền Giang, ông thấy người dân mình chặt cây cacao nhiều, hỏi ra mới được biết cây cacao cho trái nhiều nhưng bán không ai mua, hoặc có mua cũng với giá thấp, sẽ không đủ sống nếu cứ tiếp tục trồng loài cây này. Số phận cây cacao với bà con mình là vậy trong khi ông Bùi lại biết được thế giới đánh giá cao về chất lượng cùng tỉ lệ hương trong hạt cacao Việt là rất tốt. Hiện nhu cầu cacao lại đang tăng cao, dự báo đến năm 2020 nguồn cung cacao sẽ không đủ cầu trên thị trường thế giới.

Trăn trở trước thực tế đó và ông Bùi Durassamy đã nảy một ước nguyện sản xuất ra sản phẩm sô-cô-la từ hạt cacao Việt rồi ưu tiên cho chính người Việt sử dụng, vì ông cũng là người Việt! Và đến năm 2015, ông đã chính thức trở về hẳn quê hương ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang để thực hiện tâm nguyện của mình, sáng tạo ra sản phẩm sô-cô-la thuần Việt.

Thương hiệu Kimmy’s Chocolate bắt đầu hình thành. Đích thân ông Bùi Durassamy đã tự tay mày mò thiết kế máy móc, xây dựng nhà xưởng trong hai năm, tới tháng 4/2017 sản phẩm sô-cô-la Kimmy chính thức ra thị trường và những người nông dân trồng cacao chính là những khách hàng đầu tiên.

Hơn một năm sản phẩm ra thị trường, ông Bùi Durassamy đã bước đầu hoàn thành ước nguyện của mình là để người Việt nào cũng được thưởng thức sản phẩm sô-cô-la có nguồn gốc từ đất nước mình. Kimmy’s Chocolate hiện có tới trên 20 chủng loại sản phẩm, ngoài sô-cô-la còn có bột cacao, bơ cacao, cacao nhão, nhân hạt cacao, bơ sô-cô-la, sô-cô-la trà xanh. Tất cả đã có mặt trong các hệ thống siêu thị, chuỗi nhà hàng, các đại lý để khách hàng và du khách có thể mua được ở nhiều tỉnh, thành trong nước.

Không chỉ tạo ra một sản phẩm sô-cô-la thuần Việt, ông Bùi còn giải quyết được đầu ra cho cây cacao, giúp người nông dân có nguồn thu nhập ổn định. Từ một cây trồng gần như vô giá trị, việc tạo nên một thương hiệu sô-cô-la mang ý nghĩa sâu sắc của ông Bùi như thổi một luồng gió mới để khôi phục cây cacao cho người nông dân đồng bằng sông Cửu Long. Thực tế, cacao là một loài cây công nghiệp rất dễ trồng, công chăm sóc ít, giá thành lại ổn định, tuổi thọ tới 40 năm nên nếu đã có đầu ra hợp lý thì đây chính là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. /.

Theo ĐẠT SƠN

CÁC TIN LIÊN QUAN