DANH MỤC

Gói cả đời sống Sài Gòn xưa trong một quán cà phê

Lượt xem: 955 -

Hàng ngàn vật dụng mà người dân ở Sài Gòn giai đoạn trước năm 1975 sử dụng trong đời sống thường ngày được vị chủ nhân của quán cà phê Lúa (quận 2) sưu tầm với mong muốn lưu giữ và giới thiệu đến công chúng những nét đặc trưng về đời sống của người xưa.

Mặt tiền của quán cà phê trưng bày chiếc xích lô máy hãng Peugeot của Pháp xuất hiện tại miền Nam những năm 1940, hay gánh mía đặt trước cửa quán là món quà cho bọn trẻ ở Sài Gòn trước đây, đều là những đồ vật mang tính hoài niệm. Bước vào bên trong không gian quán, những ai yêu thích nét đẹp hoài cổ sẽ trầm trồ trước một không gian của Sài Gòn trước đây với lối kiến trúc và những đồ bài trí quen thuộc. Quán được lát gạch bông kiểu cũ, những bộ bàn ghế gỗ đã ám màu thời gian, bức tường là hình ảnh về phố xá, nhà sách, bảng hiệu quảng cáo vẽ tay cùng bộ sưu tập những tờ báo đã từng xuất hiện ở Sài Gòn trước đây.

Bên phải cạnh lối vào quán là nơi đặt dàn máy băng cối hiệu AKAI phổ biến ở những năm 1970, nay vẫn còn hoạt động tốt.

Chiếc máy may hiệu Singer chân kiểu mắc võng có tuổi đời trên 80 năm mà các tiệm may ở Sài Gòn trước đây hay sử dụng được đặt ở bên trái lối vào. Cạnh đó là một quầy giải khát vỉa hè Sài Gòn với chiếc xe đẩy, những chai nước ngọt, chiếc bào đá làm món siro đá, bình trà, đèn “măng-xông” của Pháp chế tạo, đồ nạo dừa... Ngay góc pha chế nước uống cho thực khách trưng bày một tủ đựng thuốc lá, cái gạt tàn, lon nhôm… những món đồ tuy bình dân nhưng hiện nay ít người còn có được.

Một góc khác của quán cà phê được bài trí như một phòng khách của một gia đình khá giả ở Sài Gòn trước đây với chiếc điện thoại bàn, đài cassette, chiếc đèn dầu, bình rượu...

Trên bức tường của quán được trang trí bằng những bức poster giới thiệu phim, tờ nhạc, tờ rơi quảng cáo... góp phần tái hiện được đời sống văn hóa của Sài Gòn xưa.

Người dày công sưu tầm những vật dụng này là anh Huỳnh Minh Hiệp, cũng là chủ nhân của quán cà phê Lúa. Vốn làm trong lĩnh vực bảo tồn thuộc Trung tâm UNESSCO Việt Nam, chuyên tổ chức các triển lãm ở các bảo tàng trên khắp cả nước, nên anh rất yêu thích các món đồ vật cổ xưa cũng như có điều kiện để sưu tầm chúng. Suốt 13 năm thực hiện các triển lãm các chủ đề khác nhau thì các đồ vật về đời sống anh Hiệp đều gìn giữ lại. Sau đó, anh cùng với vài người bạn có cùng đam mê sưu tầm các hiện vật trước năm 1975 lên ý tưởng, tập hợp, phân loại và tạo ra một không gian trưng bày các đồ vật của người Sài Gòn xưa tại quán cà phê Lúa này.

“Trong quán hiện tại đang trưng bày hơn 2.000 đồ vật về đời sống người Sài Gòn trước 1975 trong tổng số 5.000 món mà tôi sưu tầm được. Thông qua không gian trưng bày cũng là một quán cà phê, tôi mong muốn đây là nơi gặp gỡ, giới thiệu các đồ vật, vật dụng của người Sài Gòn trước đây đến với công chúng, nhất là các em học sinh, thế hệ trẻ muốn tìm hiểu về một không gian, cuộc sống và văn hóa của người Sài Gòn xưa” – anh Huỳnh Minh Hiệp chia sẻ.

Anh Hiệp cho biết thêm, trong hàng món đồ vật được trưng bày ở đây, thì chiếc xe Motobecane Pony được sản xuất năm 1936 của Khâm Sứ Toà Thánh Đông Dương Mario Brini tặng cho Tổng Giám Mục Giáo Phận Huế Ngô Đình Thục (vẫn còn giấy tờ đăng ký) được xem là giá trị nhất.

 

Thực hiện: Đạt Sơn

CÁC TIN LIÊN QUAN