DANH MỤC

Đưa âm nhạc và nhạc cụ dân tộc vào học đường

Lượt xem: 1902 -

Sáng 25/02 – một sáng thứ 2 đầu tuần, thông thường các trường học sẽ có buổi sinh hoạt với toàn thể học sinh dưới sân trường, thế nhưng trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh (quận 8, TP.HCM) đã “biến” tiết sinh hoạt đầu tuần thành một hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với chủ đề “giới thiệu Âm nhạc và nhạc cụ dân tộc” khá thú vị và hấp dẫn.

Chương trình do Nhà trường phối hợp với CLB Tiếng hát quê hương (CLB THQH), trực thuộc Cung văn hóa Lao động TP.HCM tổ chức.

Nhà giáo ưu tú Phạm Thúy Hoan cùng với các nghệ sĩ, là thành viên trong CLB THQH đã lần lượt giới thiệu đến các học sinh một cách bài bản và có hệ thống các loại nhạc cụ dân tộc. Từ loại nhạc cụ có một dây (đàn bầu), hai dây (đàn nhị)… đến loại nhạc cụ có nhiều dây (đàn tranh), rồi đến các loại nhạc cụ không dây (tiêu, sáo) và cuối cùng là bộ gõ (song lang, ly, con cóc…) và khi giới thiệu mỗi loại nhạc cụ, nhà giáo Phạm Thúy Hoan lại hướng dẫn các học sinh cách chơi loại nhạc cụ đó một cách “tượng trưng”. Ban nhạc của CLB thị phạm một số bài bản thông qua từng loại nhạc cụ để các học sinh có thể trực tiếp nghe và cảm nhận được cái hay và đặc trưng của nhạc cụ đó.

Ngoài ra, nhà giáo Phạm Thúy Hoan còn có sự so sánh giữa một số nhạc cụ dân tộc của Việt Nam với các nhạc cụ tương tự của một số nước đồng văn trong khu vực.

Qua sự giới thiệu một cách tỉ mỉ và hệ thống như vậy, nhà giáo Phạm Thúy Hoan mong muốn sẽ giúp các em học sinh có được sự hiểu biết cơ bản về tên gọi, hình dáng, cấu tạo và cách đánh của các loại nhạc cụ dân tộc, từ đó có ấn tượng về sự đa dạng, cái hay cái đẹp về các loại nhạc cụ dân tộc Việt Nam.

Đặc biệt, cuối chương trình là phần giao lưu rất sôi động và hào hứng khi nhiều học sinh và giáo viên lên tham gia sử dụng các loại nhạc cụ dân tộc cùng các thành viên CLB THQH hợp tấu bài Lý ngựa ô (dân ca Nam Bộ).

Theo đại diện Nhà trường chia sẻ,  Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có những văn bản yêu đẩy mạnh công tác giới thiệu âm nhạc dân tộc vào trường học, trong đó nêu rõ tổ chức giới thiệu cho học sinh hiểu biết về các loại nhạc cụ dân tộc, dân ca các vùng miền thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt văn hóa nghệ thuật và trong các tiết ngoại khóa, chào cờ. Trong những năm qua, trường THPT Nguyễn Văn Linh đã tổ chức được nhiều hoạt động văn hóa dân tộc như: sân khấu cải lương, vinh danh văn hóa Nam Bộ và đến nay, Nhà trường phối hợp với CLB THQH giới thiệu tới quý thầy cô và các em học sinh một số nhạc cụ dân tộc đặc trưng của Việt Nam./.

Video: Đưa nhạc cụ dân tộc vào học đường

 

Theo SƠN NGHĨA

CÁC TIN LIÊN QUAN