DANH MỤC

Đẹp mãi Áo bà ba

Lượt xem: 411 -

Đêm trình diễn thời trang “Đẹp mãi Áo bà ba” nằm trong khuôn khổ lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 8 năm 2019 vừa diễn ra tại Cần Thơ đã trở thành một điểm nhấn hấp dẫn du khách đến thưởng thức và tìm hiểu về chiếc áo bà ba vốn gần gũi và thân thuộc với người dân Nam Bộ.

Chương trình là một nét mới trong các hoạt động vệ tinh của mùa lễ hội lần này, nhằm góp phần quảng bá bánh dân gian Nam Bộ qua hình dáng chiếc áo bà ba vốn rất được người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ưa chuộng, sử dụng dụng trong nhiều hoạt động của đời sống hằng ngày. Đây cũng là một hoạt động tôn vinh giá trị trang phục của dân tộc, nét đặc trưng của văn hóa Nam Bộ.

Bước vào đầu buổi dạ hội, người xem sẽ có dịp tìm hiểu nguồn gốc của chiếc áo bà ba gắn liền với công cuộc lao động khẩn hoang mở đất qua chủ đề trình diễn “Cội nguồn chiếc áo bà ba”. Qua quá trình lao động sản xuất, chiếc áo bà ba đã trở nên quen thuộc trong sinh hoạt gia đình người dân miền sống nước, gắn liền với chiếc bánh quê qua được thể hiện qua chủ đề “Áo bà ba trong sinh hoạt gia đình và những chiếc bánh quê”. Chủ đề “Áo bà ba ra trận” đã khắc họa lên được vẻ đẹp rắn rỏi mà dịu dàng của những chiếc áo bà ba mà những cô gái vùng Đồng bằng sông Cửu Long lựa chọn để thích nghi và mang lại sự tiện lợi trong điều kiện kháng chiến. Đến khi đất nước bước vào thời kỳ hội nhập, chiếc áo bà ba tuy gặp không ít sự nhạt phai nhưng đã kịp thời biến tấu, cách tân với nhiều phong cách, kiểu dáng hiện đại, để có thể thích nghi và hội nhập vào đời sống mới, sánh đôi cùng các bộ trang phục hiện đại, từng bước khẳng định sức sống, giữ được nét văn hóa trang phục truyền thống của người phụ nữ Nam Bộ từ xa xưa cho đến ngày nay - thông qua chủ đề “Áo bà ba trong lễ hội và hội nhập”. Và qua mỗi chủ đề thể hiện, chiếc áo bà ba luôn được thay đổi về chất liệu, màu sắc, kích cỡ và kiểu dáng thiết kế để nhằm phù hợp với từng hoàn cảnh nhất định, đó chính là sự linh hoạt trong cách ăn mặc mà chiếc áo bà ba mang lại.

Theo Nhà nghiên cứu Nhâm Hùng, đạo diễn chương trình lần này cho biết, đêm dạ hội “Đẹp mãi Áo ba bà” mang đến cho du khách có cơ hội nhìn lại diễn trình hình thành và phát triển của Áo bà ba qua các giai đoạn lịch sử; vẻ đẹp riêng của chiếc áo bà ba cũng như sự biến đổi, cách tân và thích nghi trong nhiều hoàn cảnh xã hội khác nhau, qua từng thời kỳ giai đoạn khác nhau.

Một nét độc đáo của buổi dạ hội “Đẹp mãi Áo bà ba” là sự kết hợp trình diễn giữa các người mẫu chuyên nghiệp đến từ công ty Người mẫu Tây Đô (Cần Thơ) cùng các cô giáo, học sinh, sinh viên, nhân viên đến từ các các trường học, đơn vị đóng trên địa bàn Thành phố Cần Thơ, góp phần mang lại sự đa dạng, ấn tượng của chương trình./.

Theo MINH NGHĨA (Tổng hợp)

CÁC TIN LIÊN QUAN