DANH MỤC

Cụ ông bắt được rùa "khủng" không bán dù được trả giá cao

Lượt xem: 967 -

Ông Lượm khẳng định, ông đã sống nửa đời người, đây là lần đầu tiên ông nhìn thấy và bắt được con rùa có trọng lượng "khủng" và có màu sắc đẹp đến vậy. Cho là phải có duyên lành mới có thể phát hiện, bắt được rùa, ông quyết không bán cho những người muốn mua con vật này về làm thịt. Ông chỉ bán cho người có tâm mua để nuôi hoặc phóng sinh.

Ngày 4/12, ông Trần Văn Lượm, 58 tuổi, ngụ đường Lê Thị Hồng Gấm, phường 4, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, người bắt được con rùa "khủng" gây xôn xao dư luận vừa qua cho biết, ông vẫn đang tiếp tục từ chối lời đề nghị được mua lại con rùa của nhiều người hiếu kỳ.

Ông cho biết, từ ngày vô tình bắt được con rùa lạ, có nhiều người đến xem rùa và ngỏ ý muốn mua lại. Tuy nhiên, ông đã từ chối vì chưa tìm được người mua thích hợp. Ông Lượm cho biết, con rùa này là rùa tự nhiên và có tuổi đời khá cao. Bởi, để đạt được kích thước, trọng lượng khoảng 8kg như thế, con rùa phải rất lâu năm.

"Tốc độ phát triển của loài rùa này không nhanh như loài cá. Do đó, rùa to, nặng như thế tôi đoán nó đã hơn chục năm tuổi", ông Lượm cho hay.

"Nhiều người nói có thể rùa này thoát ra từ các ngôi chùa do người dân đem đến phóng sinh. Tuy nhiên, tôi khẳng định đây là rùa tự nhiên vì rùa được đem đến chùa đều được các thầy khắc chữ vạn lên mai. Tôi đã xem kỹ, trên mai con rùa này không có dấu khắc gì cả", ông Lượm cho biết thêm.

Trao đổi thêm với PV, ông Lượm cho biết, đây là lần đầu tiên trong đời ông được nhìn thấy con rùa sen tự nhiên có trọng lượng lớn đến thế dù ông đã hơn 20 năm làm nghề đánh bắt thủy sản trên sông Tiền.

Ông kể: "Tôi năm nay đã 58 tuổi và có hơn 20 năm đánh cá trên sông Tiền nhưng đây là lần đầu tiên thấy con rùa lớn như thế".

"Hơn thế, cha tôi năm nay cũng ngoài 80 tuổi cũng khẳng định, đến bây giờ, ông mới thấy con rùa lớn thế này. Ngoài việc nó có trọng lượng lớn, con rùa này có đầu và chân màu vàng rất độc đáo. Nó cũng rất hiền lành và dễ gần", ông Lượm cho biết thêm.

Hiện, ông Lượm vẫn nuôi con rùa lạ này tại nhà. Hằng ngày, con rùa chỉ ăn ốc và rau muống. Ông cho biết, ông cảm thấy phải thực sự may mắn và "có duyên lành" mới phát hiện và bắt được con rùa này.

Tuy nhiên, do gia cảnh khó khăn, không có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, sợ con rùa đói, bệnh tật nên ông có ý bán cho người muốn nuôi.

Tuy nhiên, cho rằng đây là con vật đem lại may mắn, ông cũng đặt ra những tiêu chí nhất định cho những người muốn sở hữu con rùa lạ này.

Theo đó, ông chỉ đồng ý bán cho người thực sự có tâm muốn nuôi và chăm sóc con rùa. Ông nhất quyết không bán rùa cho người có ý định mua về làm thịt với bất cứ giá nào.

Ông nói: "Tôi cũng không muốn bán nó vì nó rất hiền và dễ gần. Tuy nhiên, tôi không có điều kiện chăm sóc nó cho chu đáo nên sợ nó bệnh tật. Mấy ngày nay cũng có nhiều người đến hỏi mua nó. Tuy nhiên, tôi chưa tìm được ai khiến tôi yên tâm bán nó đi".

"Tôi nhất định không bán cho người mua về làm thịt dù với bất cứ giá nào. Tôi làm nghề sông nước nên cũng có niềm tin tâm linh riêng. Hơn thế tôi chỉ bán nó vì không đủ điều kiện chăm sóc nó tốt hơn chứ không phải bán để kinh doanh. Dù tôi rất nghèo nhưng tôi chỉ bán nó cho ai thực sự mua về để phóng sinh hoặc thật tâm nuôi dưỡng", ông Lượm nói thêm.

Trước đó, ông Lượm tình cờ phát hiện và bắt giữ con rùa trên khi nó đang bơi gần chân bờ kè sông Tiền thuộc địa bàn phường 4, TP.Mỹ Tho.

Con rùa có trọng lượng khoảng 8kg khiến người dân địa phương hết sức hiếu kỳ. Nhiều người đã đến nhà ông để được tận mục con rùa lạ.

Tại đây, trước trọng lượng và vẻ đẹp của con rùa trên, nhiều người đã xin ông Lượm bán lại. Tuy nhiên, với nhiều lý do, ông này vẫn từ chối và chưa bán con rùa này. Hiện, ông vẫn nuôi dưỡng con rùa "khủng" trong nhà.

Theo NGUYỄN HERI

CÁC TIN LIÊN QUAN