DANH MỤC

“Bau – welt” và thông điệp bảo vệ môi trường sống đến từ học sinh trường IGS

Lượt xem: 1335 -

Tối 14/6, tại Ngôi nhà Đức (33 Lê Duẩn, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh) đã diễn ra buổi khai mạc triển lãm 45 tác phẩm nghệ thuật của các em học sinh đến từ trường Quốc tế Đức TP.HCM – IGS. Triển lãm mang chủ đề “bau – welt” - chung tay bảo vệ môi trường sống do trường IGS tổ chức với sự đồng hành của Tổng lãnh sự quán CHLB Đức và Ngôi nhà Đức đã thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh cũng như du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Triển lãm còn là một hoạt động nhằm hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (ngày 5/6) và tháng hành động vì môi trường năm 2019.

Buổi khai mạc triển lãm "bau - welt" thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh, du khách đến tham dự

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Dirk Thormann, Hiệu trưởng trường IGS cho biết: Cách đây 25 năm ông đã đến Việt Nam lần đầu tiên, khi đó Việt Nam chưa phát triển mạnh về giao thông cũng như các cơ sở hạ tầng. Thế nhưng hiện nay nền kinh tế Việt Nam đang có những bước phát triển vô cùng mạnh mẽ, trong đó ấn tượng nhất phải kể đến các lĩnh vực giao thông, giáo dục và đời sống.

Ông Dirk Thormann - Hiệu trưởng trường IGS phát biểu khai mạc triển lãm

Nhằm phản ánh bức tranh cuộc sống của Thành phố - nơi các em đang sinh sống, thông qua môi trường sinh thái, học sinh trường IGS với sự trợ giúp của giáo viên bộ môn nghệ thuật và các nghệ sĩ trong nước và quốc tế hướng dẫn các em thực hiện các tác phẩm nghệ thuật từ các nguyên liệu tái chế, rác thải hay các vật dụng đã vứt bỏ.

 

Học sinh trường IGS biểu diễn văn nghệ khai mạc triển lãm

Việc tự tay thực hiện các tác phẩm của mình từ các các nguyên liệu tái chế sẽ giúp các em nhận thức được bản thân là một phần của môi trường tự nhiên và luôn nỗ lực tham gia bảo vệ môi trường sinh thái.

 

Một góc triển lãm "bau - welt"

Ông Dirk Thormann cho biết thêm, trường IGS luôn mong muốn tạo điều kiện cho các em học sinh hiểu biết thêm về thiên nhiên Việt Nam và góp phần bảo vệ các loài động, thực vật có nguy cơ tuyệt chủng. Các em đã nhận thức được bản thân là một phần của môi trường tự nhiên và luôn nỗ lực tham gia bảo vệ môi trường sinh thái. Từ những hiểu biết ấy đã không còn học sinh nào của IGS vứt rác bừa bãi trên đường. Một số em cũng quyết định đi xe đạp tới trường hay một số khác đã sử dụng xe buýt đưa đón của nhà trường.

 

Các bạn trẻ thích thú với tác phẩm "con tê tê" được làm từ ruột xe máy - một trong những tác phẩm ấn tượng của triển lãm lần này

Anh Ben Wayman, nghệ sĩ – giáo viên dạy Mỹ thuật của trường IGS, là một trong những thầy-cô luôn đồng hành, hỗ trợ các em trong quá trình làm việc, cho biết: Để có được triển làm lần này các em đã thực hiện các tác phẩm của mình trong suốt năm học vừa qua. Các học sinh đã thu thập các đồ vật đã qua sử dụng, các sản phẩm tái chế như: ống hút, bao nilon, cao su, vỏ xe, băng keo… để thực hiện các sản phẩm của mình. Cách thức thực hiện cũng khá đa dạng với nhiều hình thức khác nhau, như: vẽ, điêu khắc, nặn tượng, thủ công…

 

Du khách tham quan triển lãm "bau - welt"

Một số tác phẩm ấn tượng nhất tại buổi triển lãm có thể kể đến là tác phẩm con cá sấu được tạo hình từ giấy, con tê tê được làm từ ruột xe máy, tác phẩm “con sóng màu ngọc bích khổng lồ” được làm từ các ống hút nhựa… Các tác phẩm hàm chứa những thông điệp tích cực bảo vệ các loài động vật hoang dã, giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường biển, hướng đến xây dựng cuộc sống văn minh, sạch đẹp.

 

Rất đông phụ huynh cùng khán giả trong và ngoài nước đến dự triển lãm và ủng hộ sự kiện này

Đến tham quan triển lãm, chị Lê Thị Hiền (quận 2, TP.HCM) cảm nhận: “Tôi thấy rất vui và ý nghĩa khi có một triển lãm ấn tượng như thế này. Đặc biệt, việc sủ dụng các vật liệu bỏ đi để thực hiện các tác phẩm thì ngoài việc rèn luyện tính kiên trì còn giúp các em hiểu thêm về vấn đề bảo vệ các loài động vật hoang dã cũng như bảo vệ môi trường sống xung quanh”.

Ông Andreas Siegel (bên phải) - Tổng lãnh sự quán Đức tại TP.HCM đến tham dự triển lãm

Trường Quốc tế Đức TP.HCM - IGS là một trong những trường quốc tế chất lượng cao, định hướng giáo dục theo những giá trị cốt lõi: Ý tưởng, Sáng tạo và Trách nhiệm. Sự thành công và danh tiếng của trường IGS không chỉ đến từ cơ hội được theo học tập miễn phí tại các trường đại học trên nước Đức mà còn từ phương pháp giáo dục mới, môi trường giáo dục đa ngôn ngữ và các lớp học khoa học sớm dành cho các em từ bậc mẫu giáo. Ngoài ra cũng phải kể đến chương trình giáo dục đặc biệt dành cho các em học sinh mới từ lớp 3 đến lớp 7 chưa biết gì về tiếng Đức có thể dễ dàng hoà nhập với chương trình giáo dục của nhà trường.

Anh Ben Wayman, nghệ sĩ - thầy giáo Mỹ thuật của trường IGS và trợ lý Nguyễn Thị Quỳnh Anh là những người hướng dẫn, hỗ trợ các em trong suốt quá trình thực hiện các tác phẩm của mình 

Triển lãm “bau – welt” sẽ diễn ra đến hết ngày 21/6.

Một số tác phẩm tại triển lãm "bau - welt":

 

Theo SƠN NGHĨA

 

CÁC TIN LIÊN QUAN