DANH MỤC

Bác sĩ James Nguyen và những người bạn mang lại nụ cười cho trẻ thơ

Lượt xem: 1002 -

Tổ chức Y tế ReSurge International (Mỹ) vừa thực hiện chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch, sẹo bỏng, sụp mi và dính ngón tại tỉnh Quảng Ngãi (tháng 3/2019). Điều đặc biệt, trưởng đoàn của nhóm tình nguyện đợt này là bác sĩ James Nguyen – một Việt kiều sinh sống và làm việc tại Mỹ.

Bác sĩ James Nguyen (áo trắng ngoài cùng bên trái) trong lần đi phẩu thuật miễn phí tại Quảng Ngãi vào tháng 3/2019.

Bác sĩ James Nguyen tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành gây mê vào năm 2012 tại Mỹ, tuy nhiên, từ năm 2011 anh đã tham gia vào Tổ chức Y tế ReSurge để có thể làm công tác từ thiện bằng chính chuyên môn của mình. Đi qua Mỹ từ nhỏ nhưng Việt Nam trong tâm trí bác sĩ James Nguyen là những kỷ niệm tuyệt vời, anh luôn dành cho Việt Nam nhiều tình cảm và mong muốn được đóng góp một điều gì đó dù là nhỏ nhất cho quê hương. “Hồi nhỏ khi tôi bị bệnh tôi được các bác sĩ chữa trị, giúp mình khỏe lại, ấn tượng đó đã giúp tôi theo học ngành y và mong muốn sau này sẽ giúp đỡ lại những người khác” – James Nguyen chia sẻ thêm về cơ duyên mình đến với ngành Y.

Các bác sĩ tình nguyện họp bàn chuyên môn trước khi thực hiện phẩu thuật

Tổ chức Y tế ReSurge International ra đời năm 1969 do TS Donald Laub của Trường Đại học Stanford khởi xướng. Từ đó tới nay, các tình nguyện viên của ReSurge International đã đến nhiều quốc gia để giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh bất hạnh. Trong hành trình ấy, có thể kể đến một số nước mà đoàn từ thiện thường xuyên tìm đến như: Ấn Độ, Nepal, Nam Phi, Ecuador, Peru, Bangladesh…  Từ năm 2011, Tổ chức Y tế ReSurge International đã có những chuyến tình nguyện đầu tiên qua Việt Nam và thực hiện phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhi. Những địa phương của Việt Nam mà đoàn bác sĩ đã từng đến tổ chức thăm khám gồm: TP.HCM, Ninh Thuận, Bình Bịnh, Quảng Ngãi… mỗi năm, các bác sĩ – tình nguyện viên thực hiện khoảng 5 – 7 chuyến đi như thế trong vòng 2 tuần cùng số lượng bệnh nhân được điều trị miễn phí lên đến khoảng 200 em.

Các bác sĩ tiến hành phầu thuật cho các bệnh nhi

Bác sĩ James Nguyen cho biết, trong lần tổ chức thăm khám tại Quảng Ngãi vào tháng 3, đoàn từ thiện lần này gồm có 02 bác sĩ phẩu thuật thẩm mỹ quốc tế, 03 bác sĩ gây mê, 01 bác sĩ chuyên khoa Nhi, 05 y tá cùng 02 phiên dịch viên. Ngoài ra còn một bác sĩ thực tập nước ngoài cùng hai bác sĩ thực tập Việt Nam (từ Huế).

Bệnh nhi đang được phẩu thuật trong phòng mổ

Lần đầu tiên làm trưởng đoàn trong chuyến khám bệnh tại Việt Nam, bác sĩ James Nguyen cho biết anh rất vui và cũng cố gắng làm hết khả năng và công suất trong những ngày ở Việt Nam. Trong đợt này, đoàn đã tiếp nhận khoảng 200 hồ sơ và tiến hành phẩu thuật cho gần 100 trường hợp.

Niềm vui của các bác sĩ và người người thân của các bệnh nhi sau khi được phẩu thuật thành công

Các bác sĩ phẫu thuật hàng đầu thế giới của ReSurge International đã làm việc tận tâm và hết sức mình, với mong muốn góp phần giúp các em không được may mắn có thể tìm lại nụ cười và niềm vui trong cuộc sống.

Bác sĩ James Nguyen và những người bạn đi tham quan và thưởng thức một số đặc sản của Việt Nam

Ngoài việc tổ chức những chuyến phẩu thuật miễn phí, các tình nguyện viên của Tổ chức Y tế ReSurge International còn tổ chức nhiều chuyến đi dạy chuyên môn cho các Y – bác sĩ tại nhiều quốc gia khác nhau./.

Bài: Nghĩa Sơn - ảnh: Tư liệu được cung cấp

 

 

CÁC TIN LIÊN QUAN