DANH MỤC

Ấm áp lễ hội "Trăng rằm yêu thương" lần 3

Lượt xem: 481 -

Nhiều nội dung hội thao và hội diễn đặc sắc, ấn tượng đã mang lại một đêm Trung thu 2019 ấm áp và ý nghĩa cho hơn 500 em thiếu nhi khiếm khuyết trên địa bàn TP.HCM qua lễ hội “Trăng rằm yêu thương” lần 3 , vừa diễn ra vào chiều tối 12/9 (nhằm ngày 14/8 AL) tại sân trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao TP.HCM.

Trước đó, vào các ngày 10 – 11/9, Ban tổ chức chương trình còn tặng hơn 300 phần quà Trung thu cho các bệnh nhi mắc bệnh nan y đang điều trị tại các bệnh viên Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 trong Thành phố.

Là lần thứ 3 liên tiếp được tổ chức, Lễ hội “Trăng rằm yêu thương” năm nay thu hút 10 đơn vị là các trường chuyên biệt, các trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật trên địa bàn TP.HCM về tham dự, như: Trường Chuyên biệt Hướng Dương quận Tân Bình, trường Chuyên biệt Tương Lai quận 5, trường Giáo dục đặc biệt Thảo Điền quận 2, trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, trường Hy Vọng quận 6…

Đặc biệt, nguồn kinh phí để tổ chức chương trình được vận động từ nguồn xã hội hóa, các mạnh thường quân ủng hộ, các tình nguyện viên góp sức. Trong đó, công ty Cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk tặng 2000 hộp sữa, Công ty Nước uống tinh khiết Sài Gòn - Sapuwa tặng 10.000 chai nước, một mạnh thường quân giấu tên tặng 400 bịch kẹo snack,...

Phó GS. TS. Trịnh Hữu Lộc, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TDTT TP.HCM, đồng Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết, qua mỗi năm chương trình đều có sự thay đổi, bổ sung đa dạng các nội dung hội thao và hội diễn để các em thoải mái vui chơi; chương trình với mong muốn mang lại cho các em có được những niềm vui trong dịp tết Trung Thu – là tết dành cho thiếu nhi mà các em xứng đang được hưởng, góp phần động viên giúp các em vui vẻ hơn, lạc quan hơn, động viên tinh thần mong các em khỏe mạnh, phát triển về thể chất và tinh thần. Ngoài ra, Chương trình còn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ tuyệt vời từ quý phụ huynh, Ban giám hiệu các trường tham gia đã góp phần tạo nên bầu không khí sôi động và sự thành công của lễ hội.

Tổ chức cho các em khuyết tật, khiếm thị, khiếm thính, mắc bệnh thiểu năng vui chơi nên Ban tổ chức đã thiết kế các hoạt động thể thao, các tiết mục văn nghệ sao cho phù hợp với thể trạng, thể lực của các em. Nhiều trò chơi đặc biệt như: Ném bóng vào rổ, lăn bóng vào khung thành, đá bóng vào khung thành, bật qua thang dây, ném bóng trúng đích… được các em hào hứng tham gia và không khó để thực hiện.

Các trò chơi không hướng đến yếu tố thắng – thua mà chủ yếu giúp các em vận động, nhận biết sự vật, màu sắc, mang lại niềm vui, sự dạn dĩ cho các em. Cứ sau mỗi lần thực hiện xong các phần chơi, các tình nguyện viên lại tặng những món quà như kẹo, sữa, bánh, lồng đèn, bong bóng để khích lệ và động viên các em.

Cô Thanh Loan, Chi hội trưởng Chi hội tâm lý giáo dục Aikido thế giới là yêu thương TPHCM chia sẻ: "Đơn vị của tôi có 70 em tham gia lễ hội lần này, các em rất hào hứng tham gia các trò chơi và tôi nhận thấy các em có sự  tiến bộ vì đây là lần thứ hai các em được tham gia. Ngoài phần vui chơi, các em còn tự tin biểu diễn các tiết mục văn nghệ "cây nhà lá vườn", chính điều này sẽ giúp các em thêm tự tin, mạnh dạn hơn, hòa nhập tốt hơn.

Các hoạt động truyền thống không thể thiếu trong dịp tết Trung thu như: Phá cổ bánh trung thu, chú Cuội – chị Hằng, rước đèn đi chơi được lễ hội “Trăng rằm yêu thương” tái hiện lại một cách gần gũi, đơn giản nhằm giúp các em dễ hình dung và cảm nhận.

Ngoài ra, các em khuyết tật còn tham gia biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ, múa hát do các thầy cô trong đơn vị dàn dựng và hướng dẫn. Những phần biểu diễn tuy đơn giản, nhẹ nhàng nhưng giúp cho các em thêm mạnh dạn, tự tin trước đám đông, thích nghi và phát triển hơn về mặt kỹ năng và nhận thức sau một quá trình luyện tập.

Qua 3 lần tổ chức liên tiếp, Lễ hội "Trăng rằm yêu thương" thực sự đã trở thành một sân chơi thường niên, ý nghĩa dành cho các trẻ em khuyết tật tại TP.HCM./.

Theo NGHĨA SƠN - TUẤN ANH

 

CÁC TIN LIÊN QUAN